Marketing cho Sales ô tô

Tại sao sale xe ô tô phải đo lường kết quả bán hàng

Các anh em sale xe ô tô có từng rơi vào cảnh: nguồn khách hàng hot không biết đến từ đâu? Khách hàng hài lòng nhất với mình ở điểm nào và tại sao lại chọn mình? anh em sử dụng nhiều kênh quảng quảng cáo và không biết nên chọn kênh nào để đổ tiền nhiều mà hiệu quả?… Nếu anh em sale xe ô tô đã từng có những băn khoăn đó. Chính là vì bạn chưa biết cách theo dõi hiệu quả kinh doanh để đánh giá chính xác các hiệu quả các công vụ bạn sử dụng và các quyết định của mình.

Vậy thì đã đến lúc bạn cần học cách kiểm soát cuộc chơi bằng theo dõi cụ thêt kết quả từng hoạt động.

Bán xe anh em hay nói phải có “duyên”” mới bán được. Mình tin điều này. Tuy nhiên, một số việc vẫn trong tầm kiểm soát của mình, chỉ cần mình kỹ tính 1 xíu. trong đó có việc ĐO LƯỜNG. Vậy vì sao làm sale xe ô tô cần phải biết đo lường kết quả bán hàng?

1. Biết nguồn khách mua xe ô tô đến từ đâu:

Đầu tiên, Thanh xin liệt kê ra một vài cách cơ bản mà anh em hay sử dụng để tìm khách hàng. Sales mới thì lặn vào các group facebook kiếm khách, sales cũ thì đầu tư Google Ads, Facebook Ads. Sales có kỹ năng dựng clip thì làm youtube,…

Sales xịn thì làm hết 😃. Tham khảo bài viết: 101 Kênh tìm khách mua xe cho sale xe ô tô và Tìm kiếm khách hàng mua ô tô bằng mô hình 5B nhân tại đây để biết thêm các kênh tìm khách

Việc sale xe ô tô biết tháng này mình chốt được tổng bao nhiêu xe. Nguồn chốt xe đến từ facebook hay google, youtube hay là một kênh khác. Chú ý nên theo dõi số liệu dựa trên thời gian dài để có thể kết luận sơ bộ chính xác hơn. Từ đó giúp bạn có thể phân bổ thời gian, ngân sách đầu tư vào các kênh tìm khách phù hợp. Tránh mất tiền oan vào những kênh không phù hợp.

2. Giúp sale xe ô tô vướng bước nào, gỡ bước đó

Ví dụ: Anh em sale đang bị vướng khâu theo khách và chốt sales. Thực sự nhiều bạn sales bị yếu khâu này lắm (Thanh hồi trước cũng vậy). Tìm ra được chỗ vướng, thì mình bắt đầu tìm phương pháp gỡ nó nhé. Trong trường hợp này, nếu bị yếu khâu đó nhưng ngoài việc theo và chốt sale bạn còn một khâu mất nhiều thời gian và công sức khác. Đó là việc tìm khách, cụ thể là việc chạy quảng cáo (phương pháp phổ biến hiện nay.

Vậy phương pháp ở đây là thay vì bạn cứ dồn hết tiền và phần nhiều thời gian vào chạy quảng cáo. Từ việc tự chạy, bạn có thể sử dụng phương pháp thuê đơn vị ngoài. Giúp bạn có nhiều thời gian để cải thiện kỹ năng theo và chốt sales. Sau này khi đã nhuần nhuyễn và muốn tự chạy lại cũng không phải là phương án tệ

Đo lường khách hàng ở mỗi khâu để biết mình đang yếu ở bước nào và tập trung rèn luyện.

Vd: Bỏ 4.5 triệu làm Marketing ra 30 SĐT/tháng, Gọi điện thấy có 6 khách hot, chốt được 3 xe.

*Ta có kết quả:

– Chi phí /xe: 4.5 triệu/3 = 1.5 triệu

– Chi phí/SĐT: 4.5 triệu/30 = 150.000đ

– Tỉ lệ các bước:

+ Khách hot/SĐT = 6/30 = 20%

+ Khách chốt/Khách hot = 3/6 = 50%

**Đánh giá:

Bỏ 1.5 triệu có 1 xe là hơi bị CAO. VÌ SAO lại cao? Thấy tỉ lệ Khách hot/Số điện thoại hay Khách chốt/Khách hot cũng đang rất ok (20% và 50%). Và bạn phải bỏ ra đến 150k mới có 1 Số điện thoại . Như vậy là quá đắt

Vậy bạn đang vướng khâu TÌM KHÁCH => Tìm đơn vị chạy hiệu quả hơn hoặc ĐI HỌC. Bên Thanh vừa có các khóa đào tạo quảng cáo dành riêng cho sale ô tô và cả dịch vụ chạy quảng cáo chuyên ô tô. Anh em tham khảo thêm nhé.

3. Con đường phát triển dài hạn cho sale xe ô tô:

Nếu anh em sales ô tô muốn kiếm nhiều tiền và phát triển nghề dài hạn thì cần có cái nhìn tổng thể. Lỡ 1-2 năm nữa anh em lên trưởng phòng/giám đốc kinh doanh. Lúc đó bạn đâu chỉ ngồi chạy facebook ads hay google ads đâu. Mà bạn hướng dẫn cấp dưới làm.

Hơn nữa, có kênh có phí và không phí. Hiện tại, vì áp lực doanh số và thu nhập nên bạn phải bỏ 1 đồng quảng cáo, ra 4-5 đồng hoa hồng. Nhưng về lâu về dài thì bạn cần làm SEO, Làm youtube,… Các kênh này một khi đã lên rồi thì rất khó xuống. Từ đó khách của bạn sẽ về đều đều.

Lời kết

Không chỉ là những người làm kinh doanh mới đo lường kết quả. Nếu anh em muốn trở thành một nhân viên sale xe ô tô xuất sắc. Hoặc đơn giản là không muốn bị mất tiền oan mà không đem lại hiệu quả gì. Hay muốn thuận lời trên con đường phát triển dài hạn của mình. Anh em sale hãy học và luyện tập việc đo lường kết quả sale nhé.

Tìm hiểu Tất tần tật về Marketing cho Sales Ô tô miễn phí tại Duythanhvlog

Bài viết gợi ý:

Tại sao sales xe ô tô không được bỏ qua việc đặt tên Zalo ấn tượng

Hậu quả khi làm sale ô tô mà lưu danh bạ không khoa học

Bạn cũng có thể quan tâm...