Marketing cho Sales ô tô

Hậu quả khi làm sale ô tô mà lưu danh bạ không khoa học

Đối với anh em sale nói chung và anh em làm sale ô tô nói riêng, việc tìm khách hàng đã là vấn đề khó khăn. Nhưng sẽ khó hơn nếu anh em làm sale ô tô đã tìm được khách rồi nhưng lại bỏ qua cơ hội chốt sale chỉ vì lưu danh bạ không khoa học dẫn đến không tìm ra được đúng khách. Bài viết này Thanh nêu những trường hợp phổ biến từ việc không lưu danh bạ khoa học và hướng dẫn chi tiết.

Mục lục

I. Sẽ như thế nào nếu làm sale ô tô nhưng lưu danh bạ không khoa học?

Tìm không ra khách

ĐÃ BAO GIỜ Bạn “mất oan deal xe hot mà Sếp vừa thông báo có xe” chỉ vì lưu danh bạ khách hàng hot trước đó mà tìm không ra hay không? Hay trong thời gian lục từng trang tìm kiếm tên từng khách hàng của quyển sổ tay lưu theo kiểu cổ điển thì đồng nghiệp đã nhanh tay chốt deal trước chỉ vì họ liên hệ được khách hàng Hot ngay khi có thông tin!!!

Không thống kê được số khách hot

ĐÃ BAO GIỜ Bạn thống kê được tháng vừa qua, hay 2-3-4-5 tháng trước có bao nhiêu khách hàng hot mà không cần phải dành cả thanh xuân chỉ để tổng hợp lại từ quyển sổ tay hay lục lại file excel đã lưu trên máy tính để thống kê xem việc tìm kiếm khách hàng có thật sự hiệu quả?

Không tính toán được lãi hay lỗ khi chi tiền Quảng cáo/ Marketing

ĐÃ BAO GIỜ Bạn thống kê sau 1-2-3 năm đầu tư quảng cáo Google, Facebook, Rao vặt… LỜI HAY LỖ chưa? Hay chỉ biết tháng này bỏ tiền quảng cáo 10-20 triệu thì chỉ biết không bán được xe nào là lỗ, trong khi 2-3 tháng và thậm chí sau 1 năm sau khách hàng từ nguồn này mua xe lại thì không biết và không nhớ chưa?

Không tận dụng lại/ kết nối được mối quan hệ với khách

ĐÃ BAO GIỜ Bạn có chuyến công tác đi tỉnh và muốn kết nối khách hàng nhưng lục danh bạ không biết khách hàng ở đâu để có thể mời khách hàng ly cafe hay tăng thêm mối quan hệ thân thiết chưa?

Không thể liên hệ lại khi có việc cần

ĐÃ BAO GIỜ Bạn được 1 người yêu cũ, khách hàng cũ, đối tác giới thiệu… nhưng khách hàng đó mua sau thời gian 1-2-3 năm sau! Bạn quên khách hàng này đến từ nguồn nào và vô tình quên ơn của người giới thiệu cho Bạn vì Bạn không có cách lưu danh bạ khoa học chưa!!!

Bỏ lỡ cơ hội chốt sale dù vừa khai thác được điểm có thể để khách hàng chấp nhận mua hàng

ĐÃ BAO GIỜ Bạn đang có một lãi suất ngân hàng tốt! Bạn muốn liên hệ khách hàng đang phân vân lãi suất ngân hàng để GIÚP KHÁCH HÀNG TIẾT KIỆM VÀI CHỤC TRIỆU TIỀN LÃI!!!

Không khai thác được triệt để nguồn khách đang “nằm sẵn” trong điện thoại

ĐÃ BAO GIỜ Bạn nghĩ tương lai danh bạ của bạn 5k – 10k – 20k… bao gồm Bạn Bè, Đồng nghiệp, Khách Hàng, Đối Tác… Bạn bị rối tung rối mù mỗi khi cần tìm ai đó vì không biết tìm  danh bạ ở đâu! Giả sử Bạn có 10-20 người tên “Chiến”!!!

LƯU DANH BẠ KHOA HỌC là cách giúp Bạn tận dụng tốt mọi mối quan hệ, mọi cơ hội để thành công hơn! Thậm chí giúp Bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm rất nhiều! Rồi bây giờ cùng thực hành nhé

Thực hành lưu danh bạ khoa học cho anh em sale ô tô

ĐẦU TIÊN: XÁC ĐỊNH TRƯỜNG ĐỂ LƯU.

Ví dụ: tháng năm liên hệ lần đầu, khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp, trả thẳng hay ngân hàng, kênh google – facebook hay được ai đó giới thiệu, loại xe… Cái này tùy theo mỗi người nhé!

THỨ 2: VIẾT TẮT nhất có thể.

Ví dụ Mình làm ở Ford thì khách hàng không thể ghi là “Ford” mà là “F”. Hay đại loại là tên xe EVEREST thì mình lưu là Eve…

CHI TIẾT

1. Ký tự đầu tiên (Fg, Ff,Fs,FChienCityFord…)

_ F: là ký tự đầu tiên mà Mình lưu khách hàng mua xe Ford. Các bạn  cũng có thể là T (Toy) – M(Mec) hay thậm chí là N (ví dụ bạn đang làm cho công ty tên N).

_ Ký tự liền sau chữ F thể hiện cho kênh (quảng cáo) hay người giới thiệu hay trực showroom… hay bất kỳ kênh nào đó do bạn tự phân định trường tìm kiếm.

Fg: Khách hàng Ford từ Google

Ff: Khách hàng Ford từ Facebook

Fs: Khách hàng Ford từ Showroom

FChienCityFord: Khách hàng Ford từ Chiến City Ford giới thiệu

2. Dòng xe (tên phiên bản):

_ Eve Bi, Eve Si, Tran Lux… (Everest Biturbo, Everest Si Turbo, Transit Luxury…). Tuỳ theo hãng và các bạn viết tắt cho phù hợp nhé!

3. Màu sắc

_ “Tr, Do, Va… (Trắng,Đỏ,Vàng). Tuỳ theo các bạn tự tạo ký hiệu riêng cho dễ nhớ!

4. Cá nhân – Doanh nghiệp

_ CN – DN (cá nhân, Doanh Nghiệp). Cực kỳ quan trọng để bạn nhận biết cách tiếp cận cũng như làm hồ sơ (nếu vay ngân hàng).

5. Khách hàng vay hay trả thẳng:

_ Nh8, Nh500, TM… (Vay 80%, vay 500, trả thẳng).

6. Khách hàng ở đâu

HCM thì chỉ ghi quận, tỉnh thì có thể viết tắt hoặc viết đủ, miễn là bạn dễ nhớ

_ Q1, TĐ, BPhuoc….(Quận 1, Thủ Đức, Bình Phước)

7. Khách hàng Hot có thể ký trong tuần, tháng…

Lưu ý: các bạn nên điều chỉnh nếu như hết hot hoặc chuyển qua mua xe!

_ *W, *M… (Hot tuần, Hot tháng). Bạn nên thay đổi liên tục khi khách chưa Hot thành khách Hot, hay khách Hot thành khách chưa Hot…!!!

8. Thời điểm khách hàng liên hệ:

_ 0114, 0321… (tháng 01 năm 2014, tháng 03 năm 2021)

9. Có thể ghi thêm các trường lưu ý khác.

Ví dụ như: yêu cầu bảo hiểm Abc, phụ kiện,…

Vậy bây giờ ví dụ Mình có khách hàng tên Chiến từ kênh Google, Mua xe Everest Biturbo 2 cầu, màu trắng, doanh nghiệp, vay 80%, ở bình phước, khách hàng hot lấy xe trong tuần, liên hệ từ tháng 04/2021, Yêu cầu thêm bảo hiểm “Liberty: “Fg A Chiến Eve Bi Tr Dn 80% Bphuoc Liber *W 0421″

Anh em làm sale ô tô thấy đó, chỉ cần hiển thị tên cuộc gọi hay mở ra danh bạ là gần như 99% Bạn nắm rõ như in về mọi thông tin của Khách Hàng Tiềm Năng phải không nào!!

Lần đầu làm thì thấy cực và rắc rối, không hề dễ nhớ để lưu danh bạ. Tuy nhiên sau 3-5-7 năm làm sale xe với lượng danh bạ 5.000 – 10.000 khách hàng, Bạn sẽ thấy giá trị của nó vô cùng lớn! Y như căn nhà 1.000m2 được sắp xếp đồ đạc gọn gàng bỏ trong từng loại tủ ở từng phòng riêng biệt!!!

ÁP DỤNG THỰC TẾ CHỐT DEAL NHANH NHƯ CHỚP + SỬ DỤNG VÀO CÔNG VIỆC HIỆU QUẢ RÕ RỆT NHƯ SAU:

VD1: Hôm nay Sếp nói có xe Hot Everest Biturbo Trắng giao ngay!

Mình chỉ cần search “Eve Bi Tr” hoặc “Eve Bi” => Chỉ cần gọi báo khách hàng cũ có xe và chốt ngay nhanh nhất Showroom phải không nào! Đôi khi chiến thắng chỉ tính bằng tích tắc!!!

VD2: Cuối tháng ngày 31 Bạn không đủ số. Sếp hỏi có khách hàng nào Hot không? Anh hỗ trợ giá!

Chỉ cần search *W, *M => Mạnh dạn mà báo giá với khách hàng chương trình đặc biệt mà chốt xe (có khi lại vượt chỉ tiêu trong 1 giờ mà không cần tới cắt máu, van xin, quỳ lạy…)

VD3: Tới kỳ đóng tiền quảng cáo google, facebook… (5 triệu -20 triệu). Để xem thử mình chạy vậy có lượng khách nhiều so với tháng trước không? Ở tỉnh nào nhiều? Xe nào khách hỏi chủ yếu…?

Chỉ cần search: Fg, Ff => Là ra toàn bộ danh sách khách hàng mà Bạn đã đầu tư! Việc còn lại của Bạn là tiếp tục khai thác và Bán xe thôi! “Hãy học Chị bán nước mía! Bạn sẽ hiểu được khai thác khách hàng càng nhiều lần thì càng có nhiều cơ hội bán hàng được xảy ra!!”

VD4: Tháng 5 Sếp yêu cầu làm test drive ở Bình Phước để mở rộng thị trường, đồng thời cơ hội gặp lại khách hàng cũ.

Chỉ cần search “Bphuoc” và gọi điện cho từng người một là xong! Trong khi đồng nghiệp loay hoay tìm kiếm khách hàng ở Bình Phước toát cả mồ hôi hột!!!

VD5: Đang nằm nhà ngủ! Chuông điện thoại reo lên với danh bạ “Fg Anh Chiến… 0414” liên hệ! Bạn reo lên sung sướng vì khách hàng cũ còn nhớ tới Mình!

Dạ Em nghe A Chiến!

Wow sao Em biết tên Anh!!?

Dạ! Vì Em chờ Anh mua xe của Em đã tròn 07 năm rồi ạ!

=> Đó là cả một câu chuyện buồn nhưng đầy cảm động!!😂😂

Bạn yên tâm đi! Khách hàng sẽ vô cùng ấn tượng về Bạn và Tôi tin chắc tỷ lệ bán được xe của Bạn sẽ cao hơn rất nhiều!!

Xem  Tất tần tật về Marketing cho Sales Ô tô miễn phí tại Duythanhvlog.

Xem thêm bài viết:
101 Kênh tìm khách mua xe cho sale xe ô tô

Hậu quả khi làm sale ô tô mà lưu danh bạ không khoa học

Bạn cũng có thể quan tâm...