Marketing cho Sales ô tô

Tìm kiếm khách hàng mua ô tô bằng mô hình 5B nhân hiệu

Tìm kiếm khách hàng mua ô tô là một trong những vấn đề được rất nhiều anh em sales ô tô quan tâm. Bên cạnh việc tìm khách từ những công cụ như Facebook Ads, Google Ads, SEO,… Những công cụ này đã được Thanh chia sẻ trong rất nhiều bài viết trên blog. Hôm nay Thanh xin nói chi tiết hơn về một phương pháp tìm khách rất gần gũi với mỗi người nhưng lại thường hay bị bỏ qua. Đó là “Tìm khách hàng mua ô tô bằng mô hình 5b nhân hiệu”

Với kinh nghiệm hơn 1 năm làm nhân hiệu (thương hiệu cá nhân), dù chưa phải là “the best” nhưng Thanh cũng đã có những thành công nhất định. Hôm nay bật mí cho bạn công thức tuyệt đỉnh để bán hàng. Công thức này áp dụng cho mọi sản phẩm. Nhưng trong khuôn khổ bài này, Thanh đặc biệt dành cho anh em sales ô tô.

Tìm kiếm khách hàng mua ô tô – MÔ HÌNH 5B : BAN – BẠN – BÀN – BÁN – BÈ

1. Ban

Tâm lý con người nói chung đều thích những thứ miễn phí. Anh em Sales ô tô có thể sử dụng tâm lý này trong việc biến người lạ trở thành khách hàng của mình. Bằng cách “ban” những giá trị cho mọi người, tạo sự yêu mến. Từng bước biến họ thành khách hàng tiềm năng. Phương pháp thực hiện chính là: hãy chia sẻ giá trị bằng cách viết những bài viết có giá trị và chia sẻ trong các group/ hội nhóm facebook,… và trên chính trang cá nhân của mình.

Lưu ý ở bước này chính là hãy chọn lọc nội dung và các bài chia sẻ phải CÓ GIÁ TRỊ. Bạn cần đặt tâm huyết của mình vào từng bài viết. Anh em cần xem đâu là nội dung cần thiết và giá trị cho khách hàng.

Thường với ngành ô tô, các dạng bài có giá trị có thể là: Cách sử dụng tính năng abc của dòng xe xyz, cách chọn dòng xe phù hợp với nhu cầu, cách deal giá với sales,…

Về tần suất viết và đăng bài: Khoảng 1-2 bài/tuần. Đây là tần suất phù hợp để khách hàng nhớ tới mình và cũng không quá làm phiền đến khách hàng. Hoặc tùy vào thời gian rảnh để đầu tư được 1 bài viết chất lượng mà anh em lựa chọn con số phù hợp nhé!

Chia sẻ những giá trị hữu ích trước cho người khác chính là chìa khóa đầu tiên trong tìm kiếm khách hàng mua xe ô tô

2. Bạn

Sau khi bạn viết các bài chia sẻ một cách thường xuyên. Nhờ đó, một lượng lớn người sẽ kết bạn với bạn. Song, đừng dừng lại ở đó. Ở mỗi bài viết, anh em hãy tiếp tục chia sẻ và kêu gọi tương tác (like, share, comment).

Sau đó anh em để ý sẽ thấy có 1 số lượng nhất định bạn bè sẽ bình luận, thả tim các bài đăng của bạn thường xuyên.

Số lượng tương tác càng nhiều thì bước này càng thành công trong việc tìm kiếm khách hàng mua ô tô. Kết quả từ những người bạn tìm được thông qua việc “ban giá trị” ở bước 1.

Biến những người xa lạ từng bước thành bạn và thành khách hàng

3. Bàn

Khi đã là bạn của nhau rồi. Hãy gia tăng thêm những giá trị mà những người bạn này cần thiết. Ví dụ: bạn hãy trình bày vấn đề họ hay gặp, kèm 1 giải pháp.

Ví dụ: Mua xe không chỉ chăm chăm vào giá xe hay khuyến mãi. Mà quan trọng sau khi nhận xe rồi, ai sẽ hỗ trợ bạn. Nhắc bảo dưỡng, xảy ra va chạm cần nhờ bảo hiểm, các vấn đề gặp phải khi sử dụng xe,…

Và đặc biệt, khi bạn giải quyết được những vấn đề, hiểu tâm lý khách hàng mua xe và chia sẻ nhiều. Bạn sẽ được nhiều điểm cộng trong sự tin tưởng hơn để khách hàng lựa chọn bạn trong việc mua xe ô tô

Hãy viết những bài viết giá trị như cách bạn bè hay trao đổi, thảo luận giúp đỡ vấn đề khó cho nhau

4. Bán – Quả ngọt từ việc tìm kiếm khách hàng mua ô tô bằng thương hiệu cá nhân

Ở bước này chính là thời cơ chín mùi để giúp bạn bán hàng từ những người “bạn”. Hãy cập nhật các ưu đãi/ chương trình khuyến mãi hiện có của showroom anh em thông qua các bài viết.

Rất nhiều anh em sai ở bước này. Khi từ đầu chỉ chăm chăm vô đăng các bài khuyến mãi trên trang cá nhân. Khi đó, bất cứ ai nhìn vô facebook 10 bài là 7-8 bài bán hàng rồi, xem chán lắm.

Trong khi theo mô hình 5B – tìm kiếm khách hàng mua xe ô tô bằng thương hiệu cá nhân, anh em sẽ thấy số lượng bài bán hàng nên hạn chế lại. Tầm 2-3 bài/10 bài là được. Ai muốn mua sẽ tự inbox bạn.

Quả ngọt từ việc tìm kiếm khách hàng mua ô tô bằng thương hiệu cá nhân

5. Bè

Nếu bạn đã làm tốt 4 bước trên kèm với sản phẩm tốt, chăm sóc khách sau bán hàng tốt. Nếu bạn bè của khách hàng có nhu cầu mua xe. Thanh tin chắc đa phần các khách cũ này sẽ giới thiệu bạn bè của họ cho bạn ngay.

Điều này bạn sẽ thấy với những anh em bán xe từ 4 năm trở lên.

Nhận được sự giới thiệu từ khách hàng

Lời kết Mô hình 5B – Tìm kiếm khách hàng mua ô tô bằng thương hiệu cá nhân

Nếu bấy lâu nay bạn chỉ quan tâm tới các công cụ mất phí như chạy quảng cáo để tìm kiếm khách hàng mua ô tô. Thì sau bài viết này, Thanh hi vọng các bạn có thể biết cách tận dụng thêm việc xây dựng thương hiệu cá nhân trong bán hàng. Để giúp anh xem có thêm khách hàng mà không phải mất phí quảng cáo.

Song, nếu muốn đọc thêm những bài viết hữu ích chất lượng về Marketing cho xe ô tô. Anh em đừng quên theo dõi các bài viết trên Blog để cập nhật thêm những chia sẻ thú vị từ Duy Thanh Vlog nhé

Bạn cũng có thể quan tâm...