Marketing ngành ô tô luôn phải canh tranh gay gắt với hàng nghìn đối thủ khác nhau trên thị trường. Hiện nay, nhu cầu mua xe hơi đang có xu hướng tăng mạnh ở thị trường Việt Nam. Do vậy, người làm sales xe cần phải đưa ra nhiều chiến lược marketing thông minh hơn để thu hút khách hàng tiềm năng.

Với nhiều bạn, Marketing ngành ô tô thoạt đầu nghe thì có vẻ dễ, không khác nhiều với những ngành nghề khác. Tuy nhiên, marketing như thế nào để bán được xe lại là 1 câu chuyện chúng ta phải ngồi lại suy ngẫm. Nếu muốn x3 doanh số bán xe, bạn cần phải tránh gặp sai lầm trong khi làm marketing. Trong bài viết này, Thanh sẽ giới thiệu cho các bạn 10 sai lầm khi làm marketing mà sales ô tô thường gặp. Các sai lầm này được Thanh đúc kết từ nhiều góc nhìn khác nhau. Có thể là từ một sales ô tô, hay nhân viên marketing trong đại lý và cả góc nhìn của người đang vận hành một business.

10 sai lầm khi sales xe ô tô làm marketing

Không xác định đối tượng áp dụng của marketing ô tô

Đây là một trong những lỗi sai căn bản và rất thường gặp nhất ở nhiều anh em làm sales ô tô. Đó chính là bạn không xác định được mục đích cuối cùng của công việc marketing ô tô là gì. Bạn làm marketing để xây dựng thương hiệu hay bán hàng hay cả hai? Nếu là cả 2 thì cái nào được ưu tiên hơn? Nguồn lực hiện có của bạn như thế nào?

Duy Thanh Vlog cho rằng nếu bạn đã tiếp cận đến bài viết này thì có lẽ bạn sẽ thuộc 1 trong 3 nhóm sau:

 • Marketing cho hãng xe
 • Marketing cho đại lý bán xe
 • Sales ô tô muốn học marketing để bán xe.

Người làm marketing cho hãng xe

Với doanh nghiệp, đặc biệt là các hãng xe, xây dựng và phát triển thương hiệu là một nhiệm vụ rất quan trọng. Nếu người làm marketing thành công, vị trí của hãng xe sẽ được nâng cao trên thương trường. Tuy nhiên, đều này là không dễ dàng vì thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt. Do đó, nếu bạn là người làm marketing cho hãng xe, bạn chỉ cần quan tâm đến một nhiệm vụ duy nhất của mình. Đó là lên các chiến lược giúp hãng xe gây dấu ấn thương hiệu trong lòng khách hàng. Bạn không cần bận tâm quá đến doanh số bán hàng hay các vấn đề liên quan khác.

Người làm marketing cho đại lý

Không giống với marketing cho hãng xe, nếu bạn là người làm marketing cho đại lý, bạn sẽ có những nhiệm vụ khác. Trên tinh thần đó, nhiệm vụ của bạn sẽ phải tập trung vào các hoạt động đạt KPI của hãng đề ra. Bạn cần lên những chiến lược để tạo nét riêng cho showroom của mình. Ngoài ra, công việc của bạn không chỉ gói gọn trong các hoạt động marketing, mà bạn cũng cần hỗ trợ việc bán hàng.

Sales ô tô đang tìm hiểu marketing

Ô tô là một trong những mặt hàng không dễ dàng để bán được. Đặt biệt, thị trường cạnh tranh gay gắt làm cơ hội chốt sales của anh em giảm đáng kể. Chính vì vậy, nhiều sales ô tô lựa chọn tìm hiểu thêm về marketing để gia tăng cơ hội tiếp cận được khách hàng. Để marketing đạt hiệu quả, anh em sales ô tô cần lưu ý rằng, mục đích của bạn là bán xe. Đây vừa là mục đích, vừa là nhiệm vụ của bạn. Nó hoàn toàn khác với người làm marketing cho hãng xe hay đại lý. Anh em không nên đổ nhiều tiền để marketing cho thương hiệu, điều đó là không cần thiết.

Trong bài viết này, Duy Thanh Vlog sẽ tập trung phân tích những sai lầm chủ yếu của nhóm thứ 3. Nếu bạn thuộc nhóm 1,2 hãy tham khảo thêm ở kênh Youtube Học viện Fulfill hoặc liên hệ trực tiếp theo hotline của Học viện để được hỗ trợ riêng cho đơn vị mình.

Không thực hiện “Đa kênh”

Multi-channel marketing hay marketing đa kênh là một thuật ngữ khá quen thuộc trong giới marketers. Đây là phương pháp sử dụng nhiều kênh khác nhau để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Mục đích chính của marketing đa kênh là giúp khách hàng có thể dễ dàng kết nối/mua hàng trên bất kỳ kênh thuận tiện nào. Với chiến lược marketing đa kênh sẽ giúp anh em nhận lại được nhiều lợi ích khác nhau. Cụ thể như:

 • Xây dựng thương hiệu cá nhân
 • Xây dựng và giữ liên hệ với khách hàng tiềm năng, tạo sự liên kết với họ
 • Tối ưu hóa chi phí quảng cáo
 • “Đa kênh” để khách hàng dễ lựa chọn

Năm 2022 rồi, nếu bạn không đa kênh sẽ không thắng. Vì khách hàng sẽ tiếp xúc với bạn bằng rất nhiều nền tảng như Facebook, Website, Youtube, Blog, Tiktok,… Họ có thể không mua hàng ở Youtube nhưng lại để lại SĐT trên fanpage của bạn.

Mr Xuân Hoàn https://www.facebook.com/xuanhoan là 1 ví dụ về đa kênh hiệu quả khi anh có kênh Youtube 600+ triệu người đăng ký, Facebook cá nhân với hơn 80k+ lượt follow.

Không xác định kênh truyền thông chủ lực & Kênh phụ

Sau khi thực hiện marketing đa kênh, nhiều anh em sales xe lại vướng phải một lỗi ở bước tiếp theo. Đó là không tự xác định được kênh nào là kênh truyền thông chủ lực, kênh nào là kênh phụ. Thật vậy, bây giờ có quá nhiều kênh, làm sao để biết là mình nên chọn đầu tư phát triển kênh nào. Bạn hãy nhìn ảnh bên dưới:

Các kênh Digital Marketing bán xe

Kênh FREE-TRAFFIC

Được hiểu là nguồn lượng truy cập không mất phí. Lượng truy cập này có thể đến từ nhiều nguồn như MXH, blog, Youtube,.. để tăng traffic cho website, profile cá nhân,..Với những kênh free-traffic, đòi hỏi anh em phải có sự đầu tư dài hạn. Bạn cần có thời gian để phát triển, nhưng một khi đã có thành quả thì sẽ duy trì rất lâu.

Kênh PAID-TRAFFIC

Trong Marketing, bạn có thể hiểu đơn giản kênh paid-traffic là những lượt truy cập trả phí. Một trong những ví dụ nổi bật nhất về các kênh paid-traffic là Google Ads, Facebook Ads,.. Với anh em làm sales ô tô, các kênh paid-traffic thường mang tính ngắn hạn. Nó giải quyết bài toán chỉ tiêu doanh số của anh em sales bất kỳ lúc nào. Chỉ cần bơm tiền là có lượng người quan tâm. Tuy nhiên, để tối ưu hóa chi phí và đạt hiệu quả như mong muốn, anh em nên cân nhắc kỹ trong quá trình lên kế hoạch.

Cuối 2021, đầu 2022 kênh nào hiệu quả nhất? Hãy xem clip sau: https://www.youtube.com/watch?v=ualRq8XLStE

Tham khảo thêm bài viết: https://duythanhvlog.com/marketing-cho-sales-o-to/

Thiếu sự đo lường, quyết định cảm tính

Cùng tiếp nối sai lầm số 3, nhiều anh em thực hiện đa kênh Marketing nhưng vẫn không đạt hiệu quả. Điều này xảy ra là do bạn không đo lường kết quả và quyết định các vấn đề một cách cảm tính. Một phần vì bạn chưa nắm được kênh nào hiệu quả hơn để đẩy mạnh. Để giúp bạn gỡ rối được vấn đề này, Duy Thanh Vlog cho bạn bài toán sau để bạn suy nghĩ nhé:

(1) FB Ads: Chi 2 triệu, ra 20 SDT, chốt 2 xe => 100k/SDT và 1 triệu/xe

(2) GG Ads: Chi 2 triệu, ra 10 SDT, chốt 3 xe => 200k/SDT và 670k/xe

Bạn chọn 1 hay 2?

Khi Thanh ghi ra rõ như vầy, bạn biết ngay là chọn kênh 2 để bơm thêm tiền rồi (vì chốt được nhiều xe hơn mà). Nếu bạn không đo thì bạn chỉ biết là tháng này chi 4 triệu ra 5 xe. Và tiếp tục chia đều 4 triệu cho 2 kênh.

Không chú trọng vào Content marketing bằng video

Content marketing là xu hướng. Content marketing bằng Video là điều tất yếu. Ngày mai, sử dụng video marketing đã trở nên phổ biến với nhiều doanh nghiệp. Có thể kể đến những lợi ích nổi bật như:

 • Truyền tải lượng lớn thông tin
 • Tiếp cận một lượng người xem lớn
 • Nâng cao hình ảnh sản phẩm
 • Tương thích với kích thước của điện thoại
 • Tỷ lệ thu hút khách hàng tiềm năng và chuyển đổi lớn

Youtube và Tiktok đang là 2 kênh rất nhiều anh em sales tin tưởng. Gõ từ “Giá xe SantaFe” bạn xem thử có bao nhiêu kênh đang hiển thị? Bỏ qua kênh này rất đáng tiếc.

Hiện trên thị trường có 1 kênh đang phát triển khá mạnh đó là Xe Khuyến Mãi, bên này chuyên cập nhật giá lăn bánh và khuyến mãi các dòng xe. Dự kiến kênh này sẽ bùng nổ rất lớn trong tương lai.

Anh xem có thể xem tham khảo tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCZIh7MvdExRwL-6vD65J4LQ

Chưa tìm ra bộ tệp chuẩn cho Quảng cáo Facebook ô tô

Sở hữu bộ tệp chuẩn cho Quảng cáo Facebook ô tô là sở hữu chìa khóa làm chủ kênh này. Có những thứ mua được bằng tiền thì nên mua liền mua ngay lập tức. Nếu bạn muốn tự làm chủ công cụ quảng cáo thì bên nào bán bạn nên mua. Hãy chọn đơn vị uy tín 1 xíu để an tâm. Bạn có thể ghé qua Fulfill.edu.vn để xem thêm về bộ tệp này. Với bộ tệp này bạn sẽ nhận được lợi ích:

 • Sử dụng bộ target đã qua kiểm chứng với ngân sách 1 tỷ đồng dành riêng cho ô tô. Kèm theo đó là bộ 14 video hỗ trợ bạn hiểu rõ cách sử dụng bộ tệp này.
 • Có sẵn từng tệp chi tiết cho các hãng xe, đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng linh hoạt nhiều kiểu khác nhau.
 • Bộ tệp này sẽ luôn được Duy Thanh Vlog sẽ được cập nhật liên tục.
marketing ngành ô tô
Bộ tệp chuẩn cho Quảng cáo Facebook ô tô

Không chú trọng vào Content quảng cáo

Content quảng cáo là một trong những chìa khóa hiệu quả để quảng cáo của bạn đạt hiệu quả cao. Chỉ khi content đủ thu hút, đủ ấn tượng thì mới thu hút được khách hàng tiềm năng. Là một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing ô tô, Duy Thanh Vlog hiểu được nhiều vấn đề xoay quanh content. Content là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự kém hiệu quả của quảng cáo.

Ngoài ra, thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt. Bạn chạy quảng cáo được, thì đối thủ của bạn cũng chạy quảng cáo được. Vì vậy, một khi bạn bỏ qua tầm quan trọng của content ads là cũng như bỏ qua cơ hội của mình. Giờ đây, bạn cần chú trọng vào các mẫu nội dung quảng cáo thì mới mong mang lại kết quả tốt. Đã đến lúc bạn cần nghiêm túc hơn đầu tư cho phần nội dung này.

Lúc nào cũng chỉ chăm chăm bán ô tô

“Dù bạn có làm gì đi nữa, Khách hàng có nhu cầu thì sẽ có nhu cầu, khách hàng không có nhu cầu thì sẽ không có nhu cầu”. Bạn không thể nào ép khách mua khi họ chưa muốn. Ô tô là một ngành hàng có giá trị cao, rất khó để bán. Chính vì vậy, khách hàng của bạn không dễ dàng mua hàng ngay khi xem quảng cáo. Cách duy nhất là chốt sales khi phù hợp. Sau khi quảng cáo, data có được không thể giúp bạn bán được xe ngay. Anh em cần chăm khách hàng để tạo thiện cảm dần dần. Làm sao nếu KH muốn mua Vinfast là nhớ ngay đến bạn chứ không phải ai khác. Có như vậy thì bạn mới chốt sales thành công.

Tóm lại, bạn không nên chỉ chăm chăm bán xe ô tô. Anh em nên kết hợp chăm sóc khách hàng và chờ thời cơ thích hợp để bán được hàng.

Ngại đầu tư

Điều này thì không khó để nhận ra. Sales xe ô tô cũng tương tự như những nghề khác, không đầu tư thì sẽ không có kết quả tốt. Cần phải dựa trên nhu cầu của bạn để đưa ra một chiến lược đầu tư hiệu quả.

 • Nếu bạn muốn dành thời gian chốt sales tìm khách, gia tăng lợi nhuận/khách hàng => Đầu tư tiền thuê 1 đơn vị dịch vụ chất lượng để hỗ trợ bạn.
 • Nếu muốn đầu tư cho bản thân để làm chủ công cụ => Tìm 1 vài khóa học chất lượng mà theo học.

Sau khi xác định được nhu cầu và hướng đi, anh em cân nhắc đầu tư hợp lý, có kế hoạch rõ ràng. Có như vậy, chiến lược marketing dài hạn của bạn mới thành công.

Thiếu sự kiên trì

Một người sales ô tô giỏi cần có những đặc điểm đa dạng và khác biệt. Tuy nhiên, nếu sales xe thiếu đi sự kiên trì, nhẫn nại trong công việc thì sẽ rất khó thành công. Bất kỳ khi nào tương tác với khách hàng, một chút kiên nhẫn cũng có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu tốt đẹp. Ngoài ra, nghề sales bước đầu rất khó khăn, nếu anh em không kiên trì theo đuổi cũng rất khó hưởng được quả ngọt.

Nếu bạn đọc bài này tới đây thì Thanh nghĩ bạn đã rất kiên trì rồi. Thanh tin rằng bạn sẽ không gặp phải những điều tương tự nữa.

Những yếu tố giúp phát triển chiến lược marketing online cho sales ô tô

Không phải cứ đăng một nội dung bất kỳ lên mạng thì có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả. Anh em cần có một chiến lược phát triển lâu dài để có thể cạnh tranh trên thị trường. Dưới đây là những yếu tố có thể giúp sales ô tô phát triển marketing online:

Quảng cáo bằng website bán ô tô chuẩn SEO

Một website được ví là một showroom online, trưng bày các sản phẩm kèm mô tả chi tiết và thông tin liên hệ mua hàng. Với sản phẩm là ô tô, đây là công cụ tiếp cận khách hàng hiệu quả. Đồng thời với một trang web chuẩn, bạn sẽ chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Từ đó, gia tăng cơ hội chốt sales hơn nữa.

Thông qua các trang mạng xã hội để tiếp cận khách hàng

Ngày nay, có hơn 95% người sử dụng internet có sở hữu một tài khoản mạng xã hội. Trong đó, phổ biến nhất là Facebook. Với con số lớn như thế, mạng xã hội là nơi có thể giúp bạn tiếp cận với lượng lớn khách hàng tiềm năng. Vì vậy, giờ đây anh em cũng phải cần cho mình một tài khoản để phát triển kinh doanh ô tô. Một fanpage hoặc một tài khoản cá nhân được đầu tư nội dung rất cần thiết ngay thời điểm này.

marketing ngành ô tô
Yếu tố giúp phát triển chiến lược marketing online

Đầu tư chất lượng nội dung marketing ô tô

Chắc anh em đã không còn quá xa lạ với câu “Content is King”. Dù là trên trang website hay các trang mạng xã hội cũng phải đầu tư phát triển nội dung. Nội dung chính là yếu tố quyết định quyết định đến hiệu quả của các chiến dịch marketing. Bạn cần tạo nhiều nội dung phong phú, hướng tới các dòng xe và nhiều đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, content của bạn cũng phải trau chuốt, đúng chính tả, viết đúng chủ đề và đúng trọng điểm.

Một trong những điểm mà bạn cần quan tâm là nội dung cần phải phù hợp với insights khách hàng. Anh em nên chủ động tìm kiếm từ khóa tiềm năng và tạo nhiều bài viết đa dạng. Những nội dung liên quan đến kiến thức trong lĩnh vực ô tô cũng rất phù hợp để phát triển. Đừng quá chú trọng đến độ dài bài viết, hãy tập trung phát triển chất lượng nội dung và tối ưu hóa bài viết.

Phát triển dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng

Xây dựng một hệ thống chăm sóc khách hàng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các đơn vị kinh doanh. Hỗ trợ khách hàng góp phần tạo ra nhiều giá trị mới, tăng cơ hội phát triển doanh thu.

Anh em hãy lưu ý rằng, khi tìm kiếm trên internet, khách hàng sẽ tham khảo nhiều đơn vị khác nhau. Chỉ cần chậm một vài phút cũng có thể bỏ lỡ một khách hàng tiềm năng. Từ đó cũng tạo điều kiện cho nhiều đối thủ khác phát triển. Do vậy, bạn cũng đừng quá dựa vào các công cụ marketing mà bỏ quên dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Tổng kết

Qua bài viết này, Duy Thanh Vlog mong rằng đã có thể hỗ trợ bạn hiểu hơn về marketing. Đồng thời, cũng như chỉ ra 10 sai lầm khi làm marketing mà anh em sales ô tô nên tránh. Sales ô tô thực sự không quá khó, chỉ cần bạn có chiếc lược riêng, kế hoạch rõ ràng. Chúc anh em sales xe thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết kế tiếp!

Duy Thanh

Giảng viên Đại học Hoa Sen, Bộ môn Digital Marketing;

Sáng lập Học Viện Fulfill – Cùng bạn sống trọn vẹn