Marketing cho Sales ô tô

Tâm sự làm sales ô tô “Mỗi người một thế mạnh, Hãy tập trung vào thứ bạn mạnh nhất”

Có một suy nghĩ rất phổ biến ở những người ngoài khi nhìn và nhận xét công việc của anh em làm sales ô tô. Người ngoài cuộc chỉ nghĩ đơn giản sales xe là: TÌM KHÁCH – CHỐT KHÁCH – GIAO XE – NHẬN HOA HỒNG.

Nhưng chỉ người trong cuộc mới biết giữa 4 bước đó còn nhiều bước nhỏ nữa. Và tùy vào style bán hàng của mình, mỗi sales xe sẽ tập trung vào 1 vài khâu nhất định.

Các trường hợp thường gặp của anh em làm sales ô tô

Ví vụ 1: Tập trung vào chốt sales

Mình có quen vài bạn sales ô tô quyết tâm không học quảng cáo. Vì bạn đó biết mình rất “mù công nghệ” và “lười viết”. Vì vậy, bạn chọn đi thuê đơn vị chạy dịch vụ bên ngoài làm thay mình công đoạn đó. Bạn chấp nhận trả thù lao cao và phụ thuộc vào họ. Việc của các bạn lúc này là tập trung toàn lực vào khâu chốt sales mà. Giảm thiểu việc phân tán thời gian và nguồn lực vào hoạt động quảng cáo

Ví dụ 2 : Đầu tư học thêm Marketing

Bên cạnh những bạn ngại các vấn đề về công nghệ, sử dụng công cụ quảng cáo. Rất nhiều anh em sales xe ô tô Thanh quen xuất phát điểm là dân Marketing. Hoặc các bạn có năng khiếu về Marketing, học nhanh. Các bạn tận dụng và phát huy khả năng Marketing. Nên việc tìm khách không là nỗi lo. Lúc này các bạn tự chủ thực hiện công đoạn quảng cáo kiếm khách. Các bạn lấy tìm khách làm “mũi nhọn” năng lực chấp nhận lấy số lượng bù chất lượng (vì không tập trung rèn skill chốt sales nên tỉ lệ chốt thấp)

Ví dụ 3: Biết và học mỗi thứ 1 ít – Trường hợp phổ biến của anh em làm sales ô tô

Các bạn sales ô tô trong trường hợp này thường biết chút chút về tìm kiếm khách hàng, kỹ năng chốt sales tạm, thủ tục giấy tờ làm khá nhanh gọn. Hầu hết Sales ô tô thuộc nhóm này. Các bạn rất siêng năng, chăm chỉ và chịu học. Điều này rất tốt. Nhưng sẽ bị 1 lỗi cơ bản là không tập trung, dàn trải dẫn đến doanh số không như kì vọng, dễ nản và bỏ nghề.

Giải pháp cho người làm sales ô tô ở ví dụ 3 “biết mỗi thứ 1 ít”

Nếu như ở 2 ví dụ 1 và 2, ở mỗi trường hợp sales xe ô tô đề có mỗi điểm mạnh riêng. Lấy điểm mạnh nhất của mình làm “mũi nhọn” để phát triển hơn. Nên Thanh sẽ tập trung đưa giải pháp cho ví dụ thứ 3. Khi bạn chỉ biết mỗi thứ một ít. Và khó để đạt được hiệu quả như kì vọng so với 2 trường hợp trên. Giải pháp mà Thanh đưa ra chính là:

MỖI NGƯỜI MỘT THẾ MẠNH, Hãy tập trung vào thứ bạn mạnh nhất.

Phương án 1: Tập trung và khâu bán hàng, Marketing để bên dịch vụ lo

Thay vì cứ mãi lay hoay dàn thời gian đều các khâu cộng thêm không có khả năng “mũi nhọn” để gánh kết quả. Bạn hãy chọn tập trung vào 1 điểm mạnh, điểm chưa mạnh ta hãy nhờ người khác hỗ trợ. từ đó giúp nâng cao hiệu quả nhanh chóng. Trong phương án này, Thanh đặt trường hợp bạn chọn trau dồi kỹ năng bán hàng, theo khách hàng, chốt sales.

Còn về quảng cáo tìm khách. Thay vì tự mày mò và gặp muôn vàn trở ngại trong chạy quảng cáo như: chết tài khoản quảng cáo, quảng cáo bị từ chối, đốt tiền nhiều mà không có hiệu quả,… Thì phương án là hãy tìm 1 bên chạy dịch vụ tin tưởng, chấp nhận thù lao cao một chút và giao toàn bộ việc tìm khách cho đơn vị này. Bạn chỉ tập trung 100% vào theo khách và bán hàng. Cách này sẽ rất ok nếu tìm được đơn vị làm ăn uy tín và minh bạch.

Phương án 2: Đầu tư vào Marketing một cách “thông minh”

Thay vì bỏ nhiều thời gian đọc, nghiên cứu với những nội dung không chất lượng, vừa mất thời gian lâu hơn. Bạn còn mất cả tiền để “test quảng cáo” khiến chi nhiều ngân sách mới có cơ hội hiểu rõ bản chất của quảng cáo. Vì vậy hãy học từ người có chuyên môn và kinh nghiệm.

Mục đích chính là học kinh nghiệm để áp dụng được ngay. Nhờ đó mà giúp bạn rút ngắn thời gian tự học để tập trung phần lớn thời gian vào chốt sales. Bạn chạy quảng cáo hiệu quả hôm nay, chưa chắc ngày mai hay tháng sau quảng cáo tiếp tục hiệu quả. Bạn cần được học cách kiểm soát khi quảng cáo đi xuống. Do đó, ngoài việc học cách sử dụng công cụ, bạn còn cần phải học cách rèn luyện tư duy quảng cáo. Để có thể tự mình chinh chiến trên đấu trường quảng cáo cạnh tranh như hiện nay.

Với Phương án 2, Thanh tự tin là đơn vị đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại có mở khoá dành cho sales ô tô.

+ Chương trình nhanh gọn chỉ 3 buổi (2h/buổi).

+ Chia sẻ đúng thứ sales ô tô cần nhất mà không lan man

+ 100% thực hành cầm tay chỉ việc 1-1

+ Người chia sẻ có đủ tâm, tầm, chuyên môn cũng như trải nghiệm nghề thực tế. Góc nhìn của Trưởng phòng Marketing và Tư vấn bán hàng.

Xem thêm bài viết: Tại sao sale xe ô tô phải đo lường kết quả bán hàng

Bạn cũng có thể quan tâm...