Marketing cho Sales ô tô

Bí quyết của 1 người sale bán xe ô tô chuyên nghiệp “đừng mong ghi bàn quá sớm”

Đã làm sale bán xe ô tô, ắt hẳn ai cũng từng phải kiếm data và khai thác data bằng cách gọi điện tư vấn bán hàng. Nhưng câu hỏi đặt ra “liệu rằng bạn đã tận dụng được nguồn data một cách hiệu quả?”. Để trở thành một sale bán xe ô tô chuyên nghiệp. Bạn nhất định không được bỏ qua bài viết này. Đây là bài viết rất thú vị và tâm huyết của anh anh Trần Hải Triều  bên Peugeot có thêm góc nhìn của Thanh. Hi vọng giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích

Sale bán xe ô tô chuyên nghiệp đừng để khách hàng hỏi “Em đã biết anh là ai chưa?”

Một sáng đẹp trời nọ, một bạn đẹp như gái mới lớn gọi cho mình. Chắc là đẹp thiệt, vì mình chưa kịp nói gì bạn đã…

Bạn: “Chào anh, em tên Tạ Thị Duyên Dáng, bên sàn chứng khoán “ĐÁNH ĐÂU THẮNG ĐÓ”. Hiện tại bên em đang có thương vụ rất tốt. Chia cổ tức 2.5 Đô Trum trên mỗi cổ phiếu sau 10 ngày và cổ phiếu có thể tăng trưởng gấp 10 lần. Anh đã có tài khoản trên phần mềm “NGỒI CHƠI ĂN TIỀN” bên em chưa? Em mở tài khoản cho anh nhé?”

Mình: …!?! Đứng hình 5 giây và trong đầu nghĩ kiểu “Ơ Duyên ơi. Em đã biết anh là ai chưa?”

Khai thác “Big data” một cách hiệu quả

Thật sự mà nói 1 tuần 7 ngày chắc mình gặp cỡ 7 cuộc điện thoại telesales kiểu này. Cách sales này cũng có thể có hiệu quả đó, tỷ lệ thành công chắc 1000 người được 1-2 người. Còn lại thì 998 cơ hội kia cũng đã qua đi. Mà thực ra chắc em ấy cũng không quan tâm số này đâu nhỉ?).

Ở cái thời đại 4.0 này, với “Big Data” thì việc có được data là chuyện quá dễ dàng. Gọi số này không được em gọi số khác.

Và cũng ở cái thời đại 4.0 này, với tư duy “người ta chỉ quan tâm KẾT QUẢ của em chứ không quan tâm QUÁ TRÌNH”. Thì em lại càng dễ rơi vào trạng thái CHỐT SALES (ý là chốt = close luôn đó). Lúc nào cũng muốn gọi 1-2 cuộc điện thoại là có được deal ngay.

Sale bán xe ô tô chuyên nghiệp “đừng mong ghi bàn quá sớm”

Ngẫm thấy nhiều em sale bán xe ô tô vào sân còn chưa khởi động nóng máy. Sân nhà người ta thì còn tới 10 ông cả tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ, thêm ông thủ môn trấn giữ khung thành nữa. Mà mấy ẻm đòi sút 1 phát vô khung thành luôn, hẳn mấy ẻm là siêu nhân, hoặc là 11 ông bên kia làm kiểng.

Theo như cái kinh nghiệm 27 năm cổ vũ bóng đá thì mình thấy trận đấu nó thường thế này:

– Mới vô trận, 2 bên sẽ bắt tay nhau làm quen trước. Xong rồi ai về sân nhà nấy giàn thiên la địa võng ra.

– Sau đó tới màn phát bóng, rồi chuyền qua chuyền về, chuyền lên chuyền xuống, qua người này người nọ. Thăm dò nhau hết mấy mùa lá rụng.

– Tới hồi có cơ hội, gặp thời điểm phù hợp, thế trận ngon lành, đồng đội sẵn sàng mới tung ra cú sút quyết định. Cú sút đó có thể vào hoặc không vào. Không vào có 2 lý do: 1 là sút hụt, 2 là ông thủ môn quá giỏi..

Hình như cái này là 1 quá trình thì phải. Và trong việc sales cũng vậy.

– Mới gặp nhau thì mình cũng chào hỏi, làm quen nhau trước. Xong rồi ai về nhà nấy.

– Cả người sales và khách hàng đều sẽ ngồi ngẫm nghĩ, nghiên cứu xem đối phương như thế nào.

– Sau đó sẽ gặp nhau thêm vài ba lần, cà phê cà pháo, tám chuyện trên chuyện dưới này nọ lọ chai để thật sự hiểu nhu cầu và tin tưởng lẫn nhau.

– Tới rồi thiên thời, địa lợi, nhân hòa mới mong có cơ hội OPEN SALES (ý là có được deal và mở ra 1 mối quan hệ mới ^^)

Lời kết

Thật sự, Sales Chuyên Nghiệp nó dễ gì đâu luôn đó em “Tạ Thị Duyên Dáng” ơi. 😊😊😊

P/s 1: Xin cảm ơn câu tiêu đề của 1 người anh Bestseller bên Mercedes-Benz mà em rất ngưỡng mộ. 

P/s 2: khách bảo em rất thích xe Peugeot, và cũng thích cách tư vấn của 2 anh. 2 anh đợi em đủ 18 tuổi em chốt tiền mặt lấy luôn nha. ^^

Bạn cũng có thể quan tâm...