Marketing cho Sales ô tô

Sale oto bị khách hàng hỏi khó trả lời sao cho “ngầu”? (P2)

Ở bài viết trước, bạn đã được nghe cách xử lý cho 2 câu khó nhằn mà sale oto thường bị khách hỏi . Xem lại Sales xe hơi bị khách hàng hỏi khó trả lời sao cho “ngầu”? (P1) :

1/ Các câu hỏi Khách quan

2/ Cho anh cái giá tốt

Ở bài viết này, mình tiếp tục phần 2 này với 3 câu hỏi cũng đau đầu không kém nhen.

Bài này 80% do Mr A chia sẻ,Thanh biên soạn và bình luận. Mong rằng sẽ giúp anh em sale oto có thêm nhiều góc độ hay. Từ đó áp dụng vào tình huống thực tế hiệu quả hơn nhé

CÂU 3/ ĐỂ ANH HỎI VỢ CÁI

Cái vấn đề chồng thích xe này vợ thích xe khác nó muôn thuở lắm. Cái này tỷ lệ chỉ 50-50 mà đa số phụ thuộc vào người vợ. Mình cần tìm hiểu vì sao vợ thích, và mình nên tìm cách gặp gỡ bên ngoài (nếu gần mình). Nhiều khi chính sự tận tình sẽ giúp mình chốt được sale.

Cụ thể hơn, đối với dạng câu hỏi này, thường sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Một là khách từ chối khéo, 2 là khách hỏi vợ thật.

Trường hợp 1 – Từ chối khéo:

Khách hàng đã không ưng rồi thì dù bạn có làm cách gì đi nữa thì cũng như không thôi. Mà đã là từ chối khéo thì có hàng tá lý do khác nữa. Như là “chưa có tài chính”, “chỉ tham khảo thôi”,”anh không thích mang tiếng là vay ngân hàng mua xe”,…

~> Giải pháp cho anh em sale oto: Chấp nhận vậy. Nhưng thường xuyên theo dõi, hỏi thăm và dùng sự “tận tình” để kéo khách.

Trường hợp 2 – Khách hỏi vợ thật:

Quan trọng nhất, anh em cần xác định 2 vế: NGƯỜI RÓT TIỀN – NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH dòng xe

+ Nếu VỢ là người RÓT TIỀN. Đồng thời cũng là người QUYẾT ĐỊNH mua dòng xe nào. Lúc này cuộc nói chuyện nên nhắm trực tiếp vào người vợ.

+ Nếu VỢ là người RÓT TIỀN. Nhưng CHỒNG QUYẾT ĐỊNH mua dòng xe nào thì cần tập trung vào cả 2.

Anh em sale oto cần tinh tế 1 xíu nha. Trong lúc nói chuyện thì nên quan sát khách. Để xem khách hàng họ thực sự quan tâm tới sản phẩm của mình như thế nào, các họ phản ứng với lời tư vấn của mình ra sao. Từ đó xác định được họ vướng vấn đề nào mà gỡ rối.

Cũng đặc biệt lưu ý: PHẢI DUNG HÒA vợ và chồng lại. Vì vợ tuy vợ là người quyết định chính nhưng cũng đừng nên bỏ qua người chồng. Vì dù sao cũng có sĩ diện của người đàn ông.

Mr A chia sẻ nhiều lắm. Thanh xâu chuỗi lại cho đơn giản để anh em sale oto hiểu cái logic và dễ thực hiện.

CÂU 4/ HỎI XONG THÌ IM LẶNGSALE Ô TÔ SẼ LÀM GÌ?

Thường khách gọi điện không nghe máy nhắn tin không trả lời, và im ru. Điều này có nghĩa khách đó 1 là bận 2 là chưa tới lúc cần mua, 3 là họ mua rồi và ko muốn bị làm phiền.

2 trường hợp đầu thì nên chăm khách, theo dõi tương tác tiếp. Lâu lâu gửi họ cập nhật ưu đãi này nọ. Cố gắng kết bạn zalo. Nếu bạn đăng bài viết thường xuyên thì họ cũng sẽ thấy đó. Để họ thấy những chương trình bên mình. Biết đâu 1 ngày nào đó họ quyết định mua thì người đầu tiên họ tìm là mình.

Còn họ mua xe rồi thì chịu vậy. Chỗ này Thanh thường thấy anh em sale oto điên tiết lên vì khách hàng mình theo đã đời. Cuối cùng không mua lại mua bên khác, mà còn đăng ảnh khoe nữa chứ. Cá nhân Thanh thấy tùy trường hợp nữa, nhưng thường Thanh không quan tâm lắm.

Ví dụ:

Một khách hàng đang chạy dịch vụ fb ads bên Thanh được 1 thời gian thì dừng chạy. Hỏi ra mới biết bạn có bên khác chạy thay rồi (vì bên đó rẻ hơn). Thay vì mình bực dọc hay tự trách bản thân, thì Thanh bảo “ok không sao, bên nào em thấy ổn thì làm thôi”. Thanh thực sự thấy không sao, vì mỗi bên 1 điểm mạnh mà.

Mình tiếp tục hỏi bạn:

– Mình: Sao e không học rồi tự chạy mà đi thuê làm gì?

– Bạn: Tài khoản em bị khóa rồi nên em mới đi thuê ngoài á

– Mình: Vậy em biết cách kháng Facebook để lấy tài khoản về chưa?

– Bạn: Dạ chưa

– Mình: Đây là link video hướng dẫn chi tiết cách kháng, em cứ thực hành theo là được.

– Bạn: Cám ơn anh.

~> Theo anh em, nếu bạn kháng tài khoảng về thành công bạn có học/chạy dịch vụ bên Thanh nữa không?

Thanh thì không chắc. Nhưng Th tin vẫn còn 50% cơ hội. Mối quan hệ với khách hàng đâu chỉ dừng ở việc bán 1 món hay bán 1 lần đâu.

CÂU 5/ BÊN SHOWROOM KIA ƯU ĐÃI NHIỀU HƠN

Câu này thì chung chung rồi, khách thuộc tuýp quan tâm về giá cả khuyến mãi. Cái này anh em sale oto nên hỏi ngược khách bên showroom kia họ khuyến mãi gì, giá cả như nào.

Thường khách sẽ đưa ra nhưng mình là người bán hàng, phải tỉnh táo xử lí. Hãy phán đoán khách có nói thật hay chỉ bịa ra hoặc lấy 1 cái giá năm nào áp vô.

Ví dụ ko liên quan lắm (của Thanh). Bạn biết Thương hiệu đồng hồ Omega, cái thấp nhất cũng 2.500$ rồi. Giờ có 3 shop: shop 1 bán giá 2.500$, shop 2 bán 2.300$, shop 3 bán 1.000$ thì bạn mua shop nào?

~> Khả năng cao là shop 2 nhỉ? Vì shop 1 đúng giá quá, không có ưu đãi gì. Còn shop 3 thì ưu đãi sâu tới mức khó tin nó là hàng hiệu.

Tổng kết cho anh em sale oto

“Quan trọng nhất trong nghề bán hàng, ngoài lượng khách nhiều mình có, mình phải biết lưu data theo dõi data. Đồng thời, cần nhận biết khách hot, khách nào tiềm năng, khách nào chỉ là hỏi vu vơ. Từ đó tập trung mạnh vào khách hot, chăm sóc những khách còn lại.

Thanh dạy anh em về Marketing Online đó là dạy sale xe ô tô kiếm khách, kiếm lượng data. Nhưng anh em sale dù kỳ cựu đến đâu, nếu họ đánh giá khách hàng sai. Họ sẽ tốn rất nhiều thời gian khách đó. Thậm chí anh em còn bị mất trắng nữa.

Nên việc bán hàng dựa vào trực giác, kinh nghiệm nhận biết khách hàng.” – Mr A

Thật vậy, Thanh cũng đã từng nói rất nhiều lần trên livestream/bài viết rằng các bạn đến với Thanh. Vì Thanh giúp bạn học và làm Marketing Online. Nhưng nó chưa đủ đâu. Vì ngoài TÌM KHÁCH, mình cần THEO KHÁCH, CHỐT KHÁCH, CHĂM SÓC HẬU BÁN HÀNG,… (PHỄU BÁN HÀNG)

Bạn cần phải học thêm từ anh chị trưởng phòng, anh em đi trước từ khách hàng và từ mọi thứ xung quanh tìm hiểu thêm Tất tần tật về Marketing cho Sales Ô tô. Thì mới làm giàu từ nghiệp bán xe này được

Bạn cũng có thể quan tâm...