Marketing cho Sales ô tô

HIỂU VỀ MARKETING TRONG NGÀNH Ô TÔ

Từ trước đến nay, trong mọi ngành nghề có thể thấy mối quan hệ mật thiết giữa Sale và Marketing. Giúp cho sự duy trì và phát triển hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng vẫn còn nhiều người có suy nghĩ không đúng về Marketing trong ngành ô tô. Hôm nay Thanh sẽ cùng anh em giải đáp những thắc mắc này nhé. 

Vì Sao Sale Ô Tô Cần Hiểu Hành Vi Khách Hàng ?

Vì Sao Sale Ô Tô Cần Hiểu Hành Vi Khách Hàng ?

Nhiều anh em sales ô tô cho rằng làm Marketing trong ngành ô tô là chuyện của phòng Marketing Showroom, mình quan tâm làm gì. Hoặc thuê dịch vụ rồi họ tự chạy là được, không cần quan tâm gì thêm. Một số khác lại nghĩ chi nhiều tiền cho quảng cáo là sẽ có nhiều số. Chọn được tệp target (Facebook) tốt là số về ầm ầm. Hoặc có bộ từ khóa (Google) chất là khách sẽ để lại số. Đây là 2 luồng suy nghĩ, một là tầm quan trọng của Marketing. Hai là chạy quảng cáo như thế nào, ngân sách target và từ khóa ra sao.

Còn bạn suy nghĩ như thế nào ? Nếu bạn có một trong hai suy nghĩ trên thì điều đó chưa đúng. Còn nếu bạn suy nghĩ khác, chúc mừng bạn, bạn đã né được hai suy nghĩ đó. Sau bài viết này, Thanh hy vọng các bạn bỏ đi suy nghĩ đó, vì nó không hoàn toàn đúng.

Vì sao không đúng ?

Làm Marketing mục tiêu cuối cùng là để bán được hàng. Tất cả những hoạt động như lái thử tại showroom, ở các địa điểm bán hàng, đặt banner tại các trường lái,… Những hoạt động này Marketing làm mục tiêu cuối cùng là bán được hàng. Có điều nó là quy mô đại lý, quy mô công ty. Cho nên có thể làm với hoạt động thương hiệu như vậy. Còn dân sale chúng ta không làm không phải vì mình không muốn, mà vì mình chưa có tiền để làm.

Thay vì các bạn bỏ tiền cho những hoạt động gọi là thương hiệu kiểu này thì bạn dành cho những cái kênh ra số. Đó là một nước đi khôn ngoan. Nhưng khi bạn đầy đủ rồi, đã có kênh tìm khách hàng quảng cáo rồi bạn cũng sẽ làm thương hiệu. úc này làm thương hiệu bạn lại xây kênh YouTube, kênh Tik Tok, lại phát triển Zalo. Đó là những hoạt động thương hiệu.

Thứ hai là đưa đơn vị thuê ngoài để họ tự chạy. Mẫu quảng cáo bạn nghĩ đến đơn giản là viết bài, xong rồi là chạy quảng cáo thôi. Nhưng không phải, để có mẫu quảng cáo nó đòi hỏi bạn phải có cảm quan thị trường. Đó là bạn phải biết được tình hình kho xe của showroom mình như thế nào. iện trạng anh em sale khác trong showroom họ đang chạy những cái dòng xe nào rồi, dòng xe đối thủ sắp ra mắt. Tức là bạn lên cái mẫu quảng cáo, đằng sau nó bạn phải hiểu rất nhiều về thị trường, về đối thủ, về khách hang, về sản phẩm. Lúc đó bạn mới lên được cái chiến dịch quảng cáo và đánh đúng được cái nhu cầu.

Thấm Được Nỗi Đau Của Khách Hàng Để Có Mẫu Quảng Cáo Ô Tô Phù Hợp

Tiếp theo một cái cái suy nghĩ thứ hai. Bạn chi tiền cho quảng cáo là sẽ có số. Chọn tệp đúng, có bộ từ khóa là ngon. Nhưng mà sai nha. Nếu mà chỉ như vậy thôi thì nó quá dễ. Nếu chỉ là cho cái tệp hoặc là có bộ từ khóa thì nó quá dễ, ai cũng làm được. Nhưng tại sao nhiều anh em vẫn không chạy được, nhiều bạn vẫn phải đi thuê. Thận chí thuê vẫn không hiệu quả phải đi học. Ban đầu các bạn chạy, thị trường dễ các bạn chạy ra số rất là mừng, nhưng mà đùng một cái thị trường nó khó. Giống như dịch bệnh tới hay là tự nhiên cái mẫu xe hết hot nhưng không biết làm gì mà chỉ biết ngồi nhìn số và buồn.

Để chạy được mẫu quảng cáo hiệu quả tất nhiên tệp và từ khóa là những cái rất là quan trọng. Nhưng mà đằng sau nó là bạn cần phải hiểu được cái nỗi đau của khách hàng là gì, cái hành vi của khách hàng là gì. Và bạn phải ra mẫu content, một cái mẫu content giải quyết được vấn đề đó.

Tùy vào kênh quảng cáo mà bạn đang làm thì cái content nó sẽ có format khác nhau. Ví dụ, trên Facebook sẽ là bài viết quảng cáo, trên Google sẽ là một mẫu quảng cáo khi mà người ta gõ các từ khóa đó ra. Còn trên YouTube sẽ là một video, trên Zalo sẽ là tin nhắn gửi tới khách hàng cũ của mình,… Đó là những format, còn về bản chất mình phải biết được nỗi đau, hành vi. ừ đó mình ra được cái mẫu quảng cáo giải quyết vấn đề.

Nếu bạn không hiểu nỗi đau của khách hàng và không hiểu hành vi của họ trên các kênh mạng xã hội thì bạn sẽ không bao giờ chạy quảng cáo hiệu quả. Không bao giờ làm marketing hiệu quả được.

Kết Luận

Anh em sale ô tô đừng có nghĩ marketing là của người khác. Đừng nghĩ thuê đơn vị ngoài là đưa họ hết mình không quan tâm, mình đỡ thời gian thì được. Chi nhiều tiền cho quảng cáo nhưng không ra số, nghĩ chi là ra số là sai. Bạn chi một cái mức phù hợp thôi, lúc bạn nhiều nó lại không tốt. Chọn tệp chưa chắc là tốt, chọn từ khóa tốt chưa chắc là tốt. Có từ khóa, có tệp rồi đồng thời mình phải hiểu được cái nỗi đau của họ, hành vi của họ trên nền tảng Facebook, Google để đánh một phát dính luôn. Marketing trong ngành ô tô là phải hiểu được hành vi.

Xem thêm:

Ngoài facebook, google còn kênh nào để marketing ô tô?

10 sai lầm khi làm Marketing ngành ô tô để X3 doanh số

Bạn cũng có thể quan tâm...