Chia sẻ kinh nghiệm về nghề sale ô tô
Marketing cho Sales ô tô

Chia sẻ kinh nghiệm về nghề sale ô tô

Hiện nay, nhiều anh em chọn theo nghề sales ô tô. Nên sale ô tô đang trở thành một trong những nghề hot ở hiện tại. Nhân sự tham gia vào ngành rất nhiều. Cũng rất dễ hiểu khi số lượng xe bán ra trong vài năm trở lại đây tăng nhanh tại thị trường Việt Nam.
Khi mới chập chững làm sale ô tô, nhiều anh em sẽ vướng phải nhiều khó khăn khi tìm kiếm khách hàng. Và thậm chí, đối với chính nhiều anh em đã có nhiều năm kinh nghiệm, cũng gặp nhiều trường hợp này. Và còn rất nhiều khó khăn khác. Để mọi người hiểu rõ hơn về nghề này, Thanh sẽ cùng chia sẻ với anh em về nghề sale ô tô thông qua kinh nghiệm của mình.

Những khái niệm và kinh nghiệm về nghề sale ô tô

Sale ô tô là gì?

Như anh em đã biết, sale ô tô chính là nhân viên kinh doanh ô tô. Công việc của anh em chúng ta là tìm kiếm khách hàng, tư vấn và bán các mặt hàng ô tô. Sale ô tô sẽ thường xuyên làm việc tại các showroom hay những đại lý phân phối ô tô. Sale ô tô là một công việc không hề đơn giản, anh em cần đến rất nhiều những kỹ năng quan trọng. Và dĩ nhiên, mức thu nhập và tiền hoa hồng sau khi bán được hàng là rất hậu hĩnh. Bởi vậy, rất nhiều anh em đã chọn sale ô tô để phát triển bản thân.

sale ô tô là gì?
Sale ô tô là gì?

Một sale ô tô sẽ làm những gì?

Thật sự mà nói, nhân sự ngành nhiều cũng đồng nghĩa với môi trường sẽ rất cạnh tranh, ngay cả trong chính showroom mà chúng ta làm việc. Vậy nên, để có thể tồn tại và phát triển trong lĩnh vực sale ô tô, anh em phải thực sự am hiểu được cụ thể công việc của một sale ô tô.

Dưới đây là những việc của một sale ô tô, anh em tham khảo:

– Tư vấn và giới thiệu ô tô cho khách hàng

– Luôn trong tư thế tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua xe, khai thác thị trường

– Tư vấn bán hàng tại showroom ô tô
– Trao đổi, đàm phán và thuyết phục khách hàng ký hợp đồng

– Liên hệ, giữ liên lạc với các khách hàng cũ, cũng như khách hàng tiềm năng (có như cầu nhưng chưa mua)

– Hỗ trợ khách hàng thanh toán

– Lập kế hoạch bán hàng để đạt được chỉ tiêu về doanh số

-Tham gia tập huấn, trau dồi kiến thức về sale và những ô tô đang kinh doanh

Đó là những công việc cơ bản mà một sale ô tô cần phải làm. Anh em nên làm tốt những công việc trên để có thể phát triển hơn với nghề.

Những thuận lợi và trắc trở của sale ô tô

Thuận lợi:

Sale ô tô là một ngành nghề rất có tương lai nên được nhiều anh em lựa chọn. Nếu có thể làm tốt anh em sẽ tiến được rất xa trong công việc. Bên cạnh đó, mức lương và đặc biệt là hoa hồng dành cho sale ô tô cũng rất cao so với hiện nay.

Đa số các thương hiệu ô tô đang kinh doanh tại Việt Nam đều là thương hiệu lớn. Vậy nên, anh em sẽ có cơ hội được làm việc trong những doanh nghiệp lớn, chuyên nghiệp.

Ngoài ra, khách hàng của anh em đều là những người có điều kiện tài chính tốt, tạo cơ hội cho chúng ta có thể có những mối quan hệ hợp tác lâu dài. Đồng thời, có cơ hội được trau dồi thêm những kiến thức, được trải nghiệm nhiều hơn.

Trắc trở:

Làm sale ô tô cũng sẽ gặp không ít thách thức, anh em tham khảo nha:

Có thể, anh em sẽ gặp trường hợp không đạt đủ chỉ tiêu doanh số của tháng, vì không có khách ký kết hợp đồng. Điều này là áp lực nhất cho anh em. Ngoài ra, khi đã có khách hàng rồi, anh em phải cố gắng để giữ được mối quan hệ với họ để có thể hợp tác lâu dài. Và có thể anh em sẽ có khách hàng mới thông qua họ. Khách hàng mua ô tô hầu hết họ không mua liền, mà chỉ gọi điện hoặc nhắn tin để nhận thông tin. Anh em cần phải giữ chân những khách hàng này và chăm sóc họ . Những chương trình khuyến mãi trong ngày, trong tuần, trong tháng cũng là một cách để giữ họ lại.

Môi trường sale ô tô là môi trường cạnh tranh rất khốc liệt. Chúng ta phải cạnh tranh ngay với đồng nghiệp để có được khách hàng cho mình.

Những thuận lợi và trắc trở của sale ô tô
Những thuận lợi và trắc trở của sale ô tô

4. Sale ô tô tìm khách hàng như thế nào?

Anh em sale ô tô có thể tìm kiếm khách hàng qua một số cách sau:

Kênh offline:

Anh em có thể tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua xe từ:

+ Những người quen, người thân thích, hoặc bạn của những người thân của mình. Nếu họ có nhu cầu và biết anh em đang bán, chắc chắn họ sẽ giới thiệu mọi người. Vì vậy hãy luôn gìn giữ và duy trì các mối quan hệ xung quanh.

+ Khách hàng cũ: Lượng khách do khách hàng cũ giới thiệu thường là những khách hàng dễ chốt, ít mất thời gian, anh em không phải quảng cáo quá nhiều.

Kênh online:

Tiếp cận khách hàng và bán ô tô thông qua chạy quảng cáo Google

Tiếp cận khách hàng và bán ô tô thông qua Facebook: Trang cá nhân, Fanpage, chạy quảng cáo

Bán ô tô trên kênh rao vặt

Một số khóa học anh em có thể tham khảo:

Làm chủ Google Ads bán xe

Kỹ thuật target Facebook Ads ngành ô tô

Quảng cáo Facebook 1 KÈM 1 cho Sales Ô tô

Facebook Ads Kinh doanh Online

Sale ô tô tìm khách hàng như thế nào?
Sale ô tô tìm khách hàng như thế nào?

Hiện Thanh là:

– Giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Hoa Sen, Bộ môn Digital Marketing;

– Sáng lập Học viện Fulfill;

– BD Manager&Media Planner tại Angtiz Marketing Network;

– Giảng viên đào tạo tự do nhiều khóa học Marketing;

Nên anh em cũng có thể tin tưởng Thanh nha!

Bài viết này là chia sẻ của Thanh. Có gì anh em cứ giao lưu góp ý! Đây là những chia sẻ cho anh em trong ngành, mong có thể giúp anh em hiểu hơn về sale ô tô. Chúc anh em thành công khi theo nghề nha!

Xem Tất tần tật về Marketing cho Sales Ô tô miễn phí tại Duythanhvlog.

Xem thêm bài viết:

Tại sao sale ô tô phải đo lường kết quả bán hàng

Bạn cũng có thể quan tâm...