Blog Digital Marketing

Nhập môn Google Ads (Quảng cáo Google) cho Digital Marketer

NHẬP MÔN GOOGLE ADWORDS CHO DIGITAL MARKETER


Bài chia sẻ mang tính gợi mở, newbie đọc xong hãy vào ngay link ads.google.com để lượn 1 vòng qua giao diện mới nhé!

1. GOOGLE ADS Là gì?


Ad = Quảng cáo Words = Các từ khóa Adwords = Quảng cáo dựa trên các từ khóa. Vậy: Google Adwords: Quảng cáo từ khóa trên công cụ tìm kiếm Google.
Nếu hiểu theo nghĩa này thì sẽ có cả Cốc Cốc Adwords và Bing Ads, nhưng 2 hình thức này không quá phổ biến nên bạn chỉ cần học Google Adwords là đủ.

2. Điều kiện cần khi chạy Google Ads


Đầu tiên là phải có 1 website. Thiết kế web bây giờ không như trước kia nữa vì với sự tiến bộ của công nghệ, việc xây 1 trang web đủ dùng đã trở nên rất đơn giản. Hẹn bạn ở bài viết khác nhen.
Tiếp theo là cần có 1 thẻ visa/Mastercard. Bạn cứ hiểu đơn giản thì mình sẽ phải trả tiền cho Google để chạy quảng cáo. Mà muốn trả tiền thì cần có 1 cách nào đó đúng không? Thẻ visa/Mastercard cũng chỉ là 1 cách thanh toán thôi. Hoàn toàn giống với việc “mua gói xôi ngoài chợ thì trả tiền mặt”.
À, Thẻ thì mình ra ngân hàng làm, 5-10 ngày có ngay nhen. Thật ra thì dù bạn không chạy google adwords hay facebook ads thì cũng nên có 1 thẻ Visa/mastercard. Vì Thanh thấy đi cà phê với người yêu thanh toán bằng thẻ vẫn sang chảnh hơn tiền mặt (khakha).

3. Điều kiện đủ


Điều kiện đủ để chạy adwords là phải có đủ kỹ năng để hiểu về các tính năng của công cụ mà áp dụng cho công việc. Mục tiêu chính khi chạy adwords thường là ra doanh số cho công ty luôn. Nên chạy adwords rất cần yếu tố kinh nghiệm & 1 tư duy đúng, phương pháp chuẩn.
Thanh có quy tắc TAM TRỤ khi làm quảng cáo. Bao gồm TƯ DUY – PHƯƠNG PHÁP – CÔNG CỤ. Hồi lâu đã có clip về chủ đề này rồi, bạn vào hashtag #DuyThanhVlog tìm lại là ra. Hiểu về tam trụ, bạn giảm được 1/3 thời gian học 1 nền tảng quảng cáo mới.

4. Yếu tố logic đằng sau 1 người chạy adwords giỏi


2 yếu tố quan trọng để thắng khi chạy adwords là: TRAFFIC + CONVERSION RATE
TRAFFIC (LƯU LƯỢNG TRUY CẬP WEBSITE): Là lượt người vào website của bạn (hiểu đơn giản là lượt click. Traffic tốt sẽ phụ thuộc rất lớn vào bộ từ khóa bạn chọn ngay từ đầu.
Google có công cụ keywords planner cho mình vọc và tìm ra bộ từ khóa hiệu quả. Thanh chỉ nêu tên bạn từ tìm nhen, vì viết thêm nữa chắc bài này 10.000 từ mất.
CONVERSION RATE (TỈ LỆ CHUYỂN ĐỔI): Có người vào web thì chắc chắn sẽ có người đọc bài viết và thích thú, bấm mua hàng/để lại SĐT. Lấy SĐT/Traffic sẽ ra được tỉ lệ chuyển đổi.
Tỉ lệ thấp hay cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốt. Mà 1 trong số đó là NỘI DUNG WEBSITE phải CÓ GIÁ TRỊ. Lại 1 lần nữa, tối ưu nội dung để chạy adwords hiệu quả là cả 1 con đường phía trước, đôi lời không thể giải thích hết. Bạn tự tìm hiểu thêm trên internet nhen.

5. Tạm kết


Digital Marketing & Ecommerce là 1 thứ gì đó rất rộng. Bản thân Google Adwords hay Facebook Ads dù là 2 công cụ chính nhưng cũng chỉ là 1 phần nhỏ trong nhóm này.
Đối với newbies, hiểu và biết cách sử dụng công cụ cơ bản đã đủ giúp bạn có 1 công việc thực tập/nhân viên cho 1 công ty rồi. Mà mấy công cụ này trường Đại học không có dạy, nên mình cần tự học.

Duy Thanh Vlog

Xem thêm: Các Khóa học đang tổ chức của Thanh

Bạn cũng có thể quan tâm...