Blog Digital Marketing Định hướng nghề nghiệp

Cách trả lời phỏng vấn Digital Marketing bao đậu

CÁCH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN DIGITAL MARKETING BAO ĐẬU!


Khi đi phòng vấn làm Nhân viên Digital Marketing hay Nhân viên Marketing sàn Thương mại điện tử (TMĐT), có những câu hỏi nếu ứng viên không chuẩn bị trước sẽ rất dễ bị người phỏng vấn “bắt nạt”.
Hôm nay Thanh chia sẻ vài kinh nghiệm cá nhân để bạn tham khảo nhé (Lưu ý là cá nhân nên không có đúng hay sai bạn nha ❤ )!

1. Điểm mạnh/Yếu của em là gì?


Thường với câu này Thanh sẽ chia sẻ 2-3 điểm mạnh và 1-2 điểm yếu. Trong 3 điểm mạnh, Thanh chắc chắn sẽ nói:
+ 1 kỹ năng chuyên môn (như kỹ năng quảng cáo Facebook, viết content,…)
+ 1 kỹ năng làm việc (như kỹ năng phân tích, kỹ năng quản lí công việc)
+ 1 kỹ năng nói cho đủ ý (như chịu khó, chịu được áp lực cao,…).
Thanh sẽ chia sẻ điểm yếu của mình kèm với 1 phương án giải quyết rõ ràng.
Ví dụ minh họa:
“Dạ, điểm mạnh của em là khả năng PHÂN TÍCH VÀ MÔ HÌNH HÓA mọi thứ, điều này giúp em có thể làm những việc em chưa từng làm 1 cách tốt nhất.
Ngoài ra, em tự tin vào kỹ năng chuyên môn của mình, cụ thể là QUẢNG CÁO FACEBOOK. Việc lên 1 chiến dịch quảng cáo thì ai cũng làm được, nhưng hơn nhau là ở chỗ phương pháp làm và tư duy. Em đã chi hơn 2.5 tỉ cho facebook nên em không ngại mảng này.
Em cũng là 1 người CHỊU LẮNG NGHE, vì theo em, mỗi người đều có điểm gì đó để mình học hỏi, lắng nghe giúp mình tốt lên hàng ngày.
Nhưng em có điểm cần cải thiện là đôi khi BỊ TẬP TRUNG QUÁ VÀO 1 CÔNG VIỆC nên cũng hay bị sót các task nhỏ. Nhưng mà e đã cải thiện dần rồi, hiện em đang dùng Google calendar để quản lí công việc tốt hơn.”
Đại loại thế, các bạn linh hoạt triển khai cho phù hợp nha.

2. Hãy cho anh biết vì sao anh chọn em?


Câu này thì tùy vào các câu hỏi trước đó để có cách trả lời hợp tình hợp lí. Nhưng bạn chỉ cần để ý xem mình đang ở kèo trên hay kèo dưới là có phương án thôi. Bạn đừng nghĩ mình đi tìm việc là kèo dưới, cơ bản, tìm việc là mối quan hệ 2 bên cùng có lợi, rất nhiều công ty kiểu “có người ứng tuyển là mừng lắm rồi” ấy.
Thường Thanh sẽ lịch sự đáp:
“Dạ, nảy giờ mình nói chuyện, em nghĩ là anh đã biết em phù hợp với công việc hay chưa rồi. Về phần em, tự tin mình có những ưu điểm để có thể làm tốt công việc này. Những phần thiếu sót, khi vào em sẽ tìm hiểu và cải thiện dần. Em biết anh có phỏng vấn nhiều bạn, này là việc bình thường vì công ty luôn muốn chọn người tốt nhất. Em mong sẽ có cơ hội làm việc cùng anh.”

3. Theo em Digital Marketing là gì?


Người phỏng vấn hỏi câu này thường bạn nghĩ là họ đang kiểm tra CHUYÊN MÔN của bạn. Cái này đúng nhưng không đủ. Theo kinh nghiệm phỏng vấn 100+ nhiều bạn của Thanh, câu này Thanh thiên về kiểm tra sự phù hợp của bạn ứng viên nhiều hơn.
Vì sao? Với người có kinh nghiệm, bạn trao đổi vài câu thông thường là Thanh biết năng lực của bạn rồi. Còn với câu này, bạn trả lời gì cũng được, người phỏng vấn thường sẽ hỏi tiếp 1 câu hỏi phủ định ý kiến của bạn để xem cách phản ứng của bạn. Nếu khăn khăn giữ quan điểm, người tuyển dụng sẽ cho là bạn khó làm việc sau này.
Tùy cá tính bạn muốn thể hiện với người phỏng vấn để có câu trả lời phù hợp nha. Chỗ này Thanh không khuyên được. Chứ Thanh là Thanh sẽ nói “Dạ, cũng có thể anh đúng. Mà vì là câu hỏi khái niệm, nên mỗi người sẽ mỗi quan điểm.”

4. Ngân sách quảng cáo em đã từng chạy trước giờ là bao nhiêu?


Đối với vị trí Nhân viên quảng cáo, nhiều bạn chưa chạy ngân sách lớn sẽ rất ngại. Tuy nhiên, bạn cần hiểu là chạy ads sẽ có 2 trường phái, 1 là ngân sách đại gia. Vài chục – vài trăm triệu/ngày. 2 là ngân sách nhỏ giọt vài trăm nghìn/ngày.
Một bạn kinh nghiệm chạy 3-4 tỉ (kiểu đại gia) chưa chắc đã giỏi hơn bạn từng chạy 100 triệu (kiểu nhỏ giọt).
Mình từng hướng dẫn 1 đứa em pass vòng phỏng vấn Shopee vị trí quảng cáo, trong khi ngân sách bạn chạy chỉ cỡ 10+ triệu (Vì bạn có cả bộ 3 TƯ DUY – PHƯƠNG PHÁP – CÔNG CỤ mà Thanh đã chia sẻ nhiều bữa giờ, xem lại tại hashtag #DuyThanhVlog).
Chuẩn bị trước 4 câu này thôi là bạn đã tự tin hơn rất nhiều rồi.

Duy Thanh Vlog

Xem thêm: Khóa học quảng cáo facebook 1 kèm 1 của Thanh

Bạn cũng có thể quan tâm...