Blog Digital Marketing Định hướng nghề nghiệp

Cách Thanh tự học digital marketing từ bán hàng online

Hiện nay, khi thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, Digital Marketing cũng được các bạn trẻ ngày càng quan tâm. Có bạn thích đăng kí và học từ các khoa học cho bài bản, cũng có bạn thích tự mày mò và chiêm nghiệm để có những cảm nhận của riêng mình và đồng thời giúp tiết kiệm thêm chi phí học. Bài viết hôm nay, Thanh xin chia sẽ các Thanh tự học Digital Marketing từ bán hàng online. Mong rằng từ đó, giúp các bạn trẻ hoặc các bạn mới tìm hiểu và muốn tự học Digital Marketing có thêm những góc nhìn đa chiều. Hoặc có bạn có thể tận dụng để áp dụng bổ sung những ý hay vào quá trình tự học Digital Marekting của mình.

Từ kinh nghiệm cá nhân, Thanh nhận ra có 2 cách để 1 newbie có thể rèn luyện kỹ năng Digital Marketing của mình:

– 1 là tìm cơ hội thực tập/làm việc tại các công ty

– 2 là tự tạo cơ hội luyện skill cho mình bằng cách tự kinh doanh 1 sản phẩm nào đó.

Từ lúc năm 4 đại học, Thanh đã xác định mình sẽ đi theo hướng 2. Mục tiêu của Thanh lúc đó là sau khi ra trường phải đậu vào vị trí nhân viên chính thức cho 1 công ty (mà không phải qua giai đoạn thực tập).

Sau 1 năm bán hàng tạm gọi là thành công (trừ khâu quảng cáo là Thanh tự làm, còn lại hệ thống tự động 99%. Lúc cao điểm có 5 nhân viên, 3 kho hàng tại HCM).

Thanh đã làm điều đó như thế nào?

1. Xác định rõ mục đích kinh doanh

Từ đầu, mục đích kinh doanh của Thanh không phải là làm ông chủ hay gì hết. Mà chỉ là: 

– Trải nghiệm thử cảm giác đứng đầu 1 tổ chức/dự án nào đó để xem ở vị trí cao nhất đó mình phải làm gì. Sau này đi làm tại công ty ở vị trí nhân viên có thể hiểu thêm về góc nhìn của sếp.

– Luyện skill Digital Marketing. Thực sự vậy, nhờ mở shop này mà Thanh biết được cơ bản từ Quảng cáo Facebook, thiết kế ảnh, video, viết content bán hàng, quản lí fanpage. Ngoài ra còn có: Kỹ năng phân tích số liệu, quản lý nhân viên, xuất nhập kho, quản lí dòng tiền.

– Đủ tiền sống qua ngày: Lúc đó chỉ cần đủ tiền trả nhân viên và tiền nhà tiền ăn hàng tháng là vui lắm rồi mọi người ơi 😀

2. Chọn sản phẩm

Lượn 1 vòng quanh các fanpage thời điểm đó, có 1 sản phẩm đang hot là xà đơn gắn cửa không cần khoan. Thanh đặt thử 1 sản phẩm về dùng thử để lấy trải nghiệm. Sau khi cảm thấy ổn mới bắt đầu nhập hàng.

Thanh không nhập trước bất kỳ sản phẩm nào. Ở bước này Thanh đã sử dụng thêm bước ” Test nhu cầu thị trường”. Thực hiện bằng cách: cho chạy quảng cáo trước, có 2-3 khách hỏi mua. Sau đó Thanh mới dám nhập 1 lúc 10 sản phẩm về bán cho an toàn. 

Sau này mới biết thật ra mình còn có thể làm Cộng tác viên cho các shop để lấy sản phẩm bán trước mà không cần nhập hàng gì luôn. Hình thức này là 1 dạng của dropshiping ấy.

Câu chuyện nhập hàng là 1 câu chuyện dài. Có dịp Thanh kể chi tiết hơn.

3. Marketing tìm khách – Bước hữu ích cho việc tự học Digital Marekting

Lúc đó Thanh chọn facebook ads để đẩy marketing. Thời điểm này là lần đầu tiên Thanh bơm tiền cho anh Mark Zuckerberg. Kinh nghiệm đầu đời với 1 sinh viên năm 3 khi 1 tháng cho bay mất 6 -10 triệu ngân sách quảng cáo. Thời điểm 2015 và với 1 sinh viên như mình lúc đó thì quả là 1 số tiền khổng lồ luôn ấy.

Nói chung thời đó Thanh làm Quảng cáo tệ lắm. Thanh thắng cũng không biết sao thắng, thua cũng chả hiểu vì sao thua vì chạy ads rất nghiệp dư.

Nhưng cũng nhờ kinh nghiệm làm quảng cáo cho shop này. Mà sau này Thanh được nhận làm Nhân viên Marketing cho Vuabia.com (Budweiser, Beck’s, Corona, Leffee, Hoegaarden,…). Làm tiền đề để sau này là trưởng phòng Marketing cho VuaBia. Chính thức trở thành 1 Performance Marketer chuyên nghiệp.

Thực sự, giai đoạn này Thanh được luyện rất nhiều kỹ năng. Trong đó có: quản lí fanpage, viết bài quảng báo, setup và tối ưu chiến dịch quảng cáo, đọc báo cáo marketing,…

4. Quản lý kho, quản lý nhân sự chăm sóc khách hàng,…

Tất cả công việc như: quản lý kho, nhân sự, chăm sóc khách hàng đều bằng “cơm” + Google sheet . Thực sự lúc đó không có KiotViet, Haravan, Sapo, A1analytics các thứ đâu. Tất cả Thanh làm đều bằng tay và các hàm của Google sheet hết luôn ấy.

Nhưng về khoản này Bạn có thể tham khảo các hình bên dưới.

***Kết quả:

Chia sẻ 1 chút về kết quả mang lại nhờ mục đích tự học Digital Marketing thông qua bán hàng online của Thanh.

  • Doanh số tăng 300% sau 3 tháng hoạt động.
  • Cao điểm có 4 nhân viên Chăm sóc khách hàng (kiêm thủ kho), 1 nhân viên giao hàng.
  • 3 kho hàng tại quận 1, bình thạnh, bình tân
  • Shop duy trì hoạt động trong 1.5 năm trước khi Thanh đi làm công ty
  • Học 1 mớ kiến thức marketing. Nhờ đó giúp Thanh đậu vào vị trí nhân viên chính thức cho 1 agency quốc tế có tiếng thời điểm đó.

.

Đây là con đường Thanh chọn. Nếu bạn cũng đang ở giai đoạn sinh viên như Thanh 4 năm trước hoặc đang chọn ngã rẽ mới cho mình. Trước khi người khác cho bạn cơ hội học và làm Digital Marketing, hãy là người tự tạo cơ hội cho mình.

Bạn cũng có thể quan tâm...