Blog Góc nhìn cuộc sống

Khác biệt giữa 2 thế hệ 9x và 10x

Bộ môn thần số học của nhà toán học Pitagoras có thể dựa vào ngày tháng năm sinh của con người đoán được số mệnh.
Đây là một môn khoa học vị nhân sinh, người tìm hiểu sẽ biết rõ mình hơn để từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Dựa trên các số liệu này, cô Quỳnh Hương (MC Lê Đỗ Quỳnh Hương) đã có những nhận định về thế hệ 9x, 10x. Dựa trên nhận định của cô, kế hợp góc nhìn cá nhân, Tôi Thành Công chia sẻ đến bạn đọc để tri thức thêm lan toả.

1. Thế hệ 9x ngày càng nhận ra SỰ FULFILLMENT, HẠNH PHÚC MỚI LÀ ĐÍCH ĐẾN

– Những ai sinh 1990 thì nay cũng đã 30 tuổi, 1999 thì cũng đã 21. Đặc điểm chung của nhóm 9x là có ít nhất 2 số 9 trong ngày tháng năm sinh.
– Vì có 2 số 9 nên thế hệ 9x đa phần có hoài bão lớn, tính trách nhiệm với xã hội cao và có tham vọng.
– 9x đời đầu (1990-1995) với ước mơ lớn và hoài bão của mình một số người đã thành công và có địa vị nhất định trong xã hội. Nhóm này sau khi đạt được thành tựu thì có khuynh hướng tìm đến nhungex giá trị về mặt tinh thần như du lịch, enjoy cuộc sống, tìm lại đam mê và thú vui thời trẻ con.

Trong khi số còn lại trong nhóm 9x đời đầu, vì những lí do chủ quan và khách quan, những mục tiêu đề ra lần lượt không đạt được. Khiến ước mơ, hoài bão sẽ dần nhỏ lại và sát với thực tế hơn. Nhiều lần không đạt được mục tiêu, dẫn đến stress, áp lực cuộc sống, nhóm này dần tìm đến những niềm tin mới và những bộ môn trước giờ chưa từng làm như tâm linh, tâm lí, triết học, yoga, thiền,… Rất nhiều người trong nhóm này tuy không quá thành công nhưng chất lượng cuộc sống tốt hơn trước rất nhiều.

– Nếu 9x đời đầu đã có những va vấp về cuộc sống và tìm ra lẽ sống thì 9x đời cuối (1996-1999) lại là nhóm vừa chuyển sang giai đoạn đầu của hành trình đi làm và gây dựng sự nghiệp. Điểm chung của nhóm này là tinh thần vượt khó, cầu tiến rất cao. Cũng vì có 2 số 9 nên bạn sẽ rất chủ động trong mọi việc và tính linh hoạt, hoà nhập cao hơn anh chị 9x đời đầu rất nhiều. Một số bạn thành công sớm, trong khi phần lớn sẽ chưa đạt được thành tựu rõ ràng (chì vì sinh muộn hơn thôi, chứ con đường đi cũng giống 9x đời đầu). Các bạn chỉ cần tập trung hoàn toàn vào mục tiêu đề ra kèm theo đó là một lối sống lành mạnh và bớt 1 xíu tham vọng. Như vậy, hành trình đạt đến sự fulfillment, sự hạnh phúc trong cuộc sống của 9x đời sau sẽ dễ dàng hơn các anh chị ở trên rất nhiều.

2. Một thế hệ 10x DỄ LẠC LÕNG, DỄ MẤT MÌNH hoặc 1 lớp trẻ TINH HOA


– Nếu 9x có 2 số 9 trong ngày tháng năm sinh thì 2k (từ này các em hay dùng hơn nhỉ?!) lại không có số 9 nào trong năm sinh (trừ bạn sinh nhật T9, và các ngày 9,19,29).
– Vì thiếu 9 nên các bạn sẽ ít tham vọng hơn, trách nhiệm, hoài bão cũng theo đó là giảm đáng kể. Bạn lại có nhiều số 0. Mà số không trong thần sô học là “không có gì” hoặc là “vô cực”. Thầy Pitagoras cũng nhận định là thế hệ từ 2k sẽ có nhiều đột phá khó lường, Những bạn này chính là các TINH HOA của nhóm tuổi.
– Tại Việt Nam, mạng xã hội như facebook, youtube, tiktok,… đã phát triển rất mạnh giúp các em 2k tiếp cận với thế giới dễ dàng hơn, từ đó sẽ trưởng thành sớm hơn.
– Xét hệ thống giáo dục VN thì 2k3 trở đi đang học cấp 2, cấp 3 nên khả năng cao là sẽ vẫn đi theo lối cũ của các anh chị. Vẫn học hết 12, thi tốt nghiệp THPT, vào Đại học, Cao đẳng. Đáng lẽ hệ thống giáo dục hướng nghiệp nên phát triển để hỗ trợ các em định hướng nhưng admin thấy sẽ rất khó. Vì nhiều lí do, hẹn bạn trong 1 chủ đề khác.

Riêng các em 2k-2k3 là nhóm các em sinh viên, sinh viên sắp ra trường. Nhóm này sẽ cực kì bị mất định hướng, không biết mình là ai, muốn gì, thích gì, làm nghề gì,…
Thời điểm này là lúc các em nên bung ra đi thực tập, trainee tại các công ty. Có rất nhiều công ty ngoài kia chấp nhận bạn sinh viên năm 1, năm 2, năm 3 đi thực tập (mà né đa cấp biến tướng ra nha, tìm google để biết các nhận dạng công ty này).
Đây cũng là cơ hội cho các tổ chức giáo dục hướng nghiệp, tâm lí bùng nổ trong 10 năm tới.

3. Tạm kết:


Hai thế hệ 9x, 10x tuy gần nhưng khác biệt rất to lớn vì 2000 là cột mốc của thiên niêm kỉ mới.
Nếu bạn đã đọc tới đây, Tôi thành công tin là bạn đã nhận được điều gì đó.

Với admin, hiểu sự khác biệt của 2 thế hệ và các nhóm nhỏ trong 2 thế hệ để có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống.

– 9x như admin sẽ không ép con/cháu 10x của mình phải học xuất chúng hay có thành tựu to lớn. Mà chỉ cần mấy đứa nhỏ ý thức được việc mình đang làm là được, cho tụi nhỏ những mục tiêu đơn giản, dễ thực hiện
– Admin cũng đã bớt những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống hay những ý niệm so sánh. Hiện tại “Persuit of Fulfillment” là đích đến của cá nhân admin chứ không phải là tiền hay địa vị.

Con đường còn lắm chông gai. Cứ vừa đi vừa enjoy thôi. Dẫu sao, mỗi người cũng chỉ có 1 cuộc đời để sống. Sống sao bản thân thấy hài lòng nhất là được.

Chúc đọc giả buổi sáng vui vẻ và một ngày đầy niềm vui!

Ảnh: sưu tầm & edit

#toithanhcong
16.09.2020

Bạn cũng có thể quan tâm...