khóa học marketing cho sales ô tô

Nhân viên kinh doanh ô tô hay sale ô tô là công việc không còn quá xa lạ. Công việc chính của một sale ô tô là tìm kiếm, tư vấn và bán cho khách hàng các mặt hàng ô tô. Ô tô là sản phẩm cao cấp, chính vì vậy, công việc sale ô tô không hề đơn giản. Để trở thành một người sale giỏi, bạn cần sở hữu nhiều kỹ năng cần thiết. Trong số đó, các kỹ năng về marketing là cực gì quan trọng. Vì vậy, hầu hết các anh em trong nghề đều tìm kiếm một khóa học marketing cho sale ô tô.

Trong bài viết này, Thanh sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng quan về tính cấp thiết của marketing trong kinh doanh ô tô. Đồng thời, nêu ra những khó khăn mà các bạn hay gặp khi chọn một khóa học Marketing. Bên cạnh đó, Thanh sẽ giới thiệu những khóa học Marketing mà sale ô tô không thể bỏ lỡ. Cùng theo dõi ngay nội dung này nhé!

Thực trạng của các hoạt động Marketing trong kinh doanh ô tô hiện nay

Trước đây

Cách đây khoảng 10 năm trước, internet và công nghệ chưa được phát triển mạnh mẽ. Lúc bấy giờ, các thương hiệu quảng bá ô tô chủ yếu qua các kênh truyền thống. Có thể kể đến như báo giấy, radio, billboard, banner ngoài trời,.. Đặc biệt ở giai đoạn này, các sale ô tô chịu chi còn làm cả các TVC quảng cáo trên TV với mức giá hàng chục triệu đồng. Với những người bán hàng bình thường và các đại lý thì quá trình kinh doanh gặp khó khăn hơn. Bởi họ phải trông chờ vào sự đầu tư các hoạt động marketing của hãng ô tô. Bởi họ không có đủ ngân sách để làm một chiến dịch quảng cáo trên diện rộng. Doanh nghiệp chỉ có thể truyền thông điệp qua các nhân viên telesales hoặc nhân viên bán hàng tại showroom.

khóa học marketing cho sale ô tô
Thực trạng của các hoạt động Marketing trong kinh doanh ô tô

Hiện tại

Ngày nay, công nghệ và internet đã có bước phát triển lớn, mở ra nhiều cơ hội cho dân kinh doanh. Các hoạt động marketing đã chuyển đổi dần từ truyền thống sang các kênh Digital Marketing. Và tất nhiên, sale ô tô cũng không ngoại lệ. Việc vận dụng các kênh marketing online giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng và phát triển thương hiệu. Đặc biệt, các anh em nhân viên kinh doanh cũng đầu tư phát triển thương hiệu cá nhân. Đây thực sự là hướng phát triển tiềm năng và có khả năng đem lại lợi ích rất lớn.

Ngày nay, cách thức cạnh tranh với các kênh marketing online trong ngành ô tô rất đa dạng. Có thể dễ dàng kể đến như giảm giá, khuyến mãi, bảo hàng, chăm sóc khách hàng,. Đặc biệt, các trang mạng xã hội như Facebook, Google, Cốc Cốc cũng giúp người bán quảng cáo ô tô đến khách hàng hiệu quả. Cho nên, làm sale ô tô mà không vận dụng được marketing sẽ khiến bạn tụt hậu so với đối thủ.

Khó khăn của sales ô tô khi chọn mua khóa học Marketing?

Sale ô tô là một ngành nghề đặc biệt. So với các ngành nghề khác thì Sale ô tô không phổ biến bằng. Chính vì vậy, chúng ta thường gặp nhiều khó khăn khi chọn mua các khóa học marketing cho sale ô tô. Để biết được những khó khăn đó là gì, Thanh mời anh em xem tiếp nội dung dưới đây.

Rất ít khóa học marketing cho sale ô tô trên thị trường

Thật vậy, nếu search cụm từ khóa “khóa học marketing” thì Google sẽ trả lại cho anh em hàng ngàn kết quả. Tuy nhiên, với cụm từ khóa “khóa học marketing cho sale ô tô” thì hoàn toàn ngược lại. Hầu hết các trung tâm, doanh nghiệp giảng dạy trên thị trường, đều dạy về các khóa học chung chung. Rất ít khóa học tập trung nội dung dạy Marketing cho dân chuyên sale ô tô. Như chúng ta đều biết, ô tô là một dòng sản phẩm đặc biệt. Do vậy thật khó để áp dụng các kiến thức chung chung về marketing vào sản phẩm này. Để thực sự am hiểu và có áp dụng vào thị trường, bạn nên chọn các khóa học dành riêng cho dân sale ô tô.

Khó tìm được một người “thầy” có tâm

Đây là một trong những khó khăn lớn của những anh em sale ô tô gặp phải khi học về marketing. Kiến thức về marketing rất sâu và rộng. Chính vì vậy, nhiều giảng viên dành nhiều thời gian để nói về các lý thuyết hàn lâm hoặc chia sẻ qua loa. Nhiều học viên không được thực hành nhiều và không hiểu cặn kẽ nên cho rằng marketing rất khó. Cốt yếu của những giảng viên này là để cho bạn gặp khó khăn trong việc học. Sau đó, bạn sẽ thuê lại chính người đã dạy mình học về làm marketing. Chính vì vậy, học ở đâu không quan trọng. Vấn đề quan trọng là người hướng dẫn của bạn là ai. Hãy cân nhắc để lựa chọn những người “thầy” có tâm, giảng dạy không giấu nghề mà học!

Người tư vấn khóa học chỉ muốn bán được hàng

Thật vậy, hầu hết những nhân viên tư vấn các khóa học Marketing cho sale ô tô, họ chỉ muốn bán được hàng. Họ không thực sự lắng nghe vấn đề của bạn để đưa ra hướng giải quyết thích hợp. Họ chỉ chăm chăm muốn bán được hàng chứ không quan tâm khóa học đó có thực sự giúp ích được cho bạn hay không. Chính vì lý do này, nhiều anh em sale ô tô gặp khó khăn trong việc chọn đúng khóa học phù hợp. Do vậy, anh em hãy thận trọng ở bước này, tìm hiểu kỹ nội dung khóa học đó trước khi đăng ký nhé!

marketing cho sale ô tô
Khó khăn của sales ô tô khi chọn mua khóa học Marketing

Vậy tiêu chí gì để sales xe chọn khóa học marketing/quảng cáo đúng?

Hiện nay, lựa chọn một khóa học marketing cho sale ô tô để học hỏi là điều sáng suốt. Các khóa học được thiết kế với giáo trình bài bản và truyền tải kiến thức một cách khoa học. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được giảng viên hỗ trợ giải quyết vấn đề khi gặp kiến thức khó. Điều này giúp bạn học tập hiệu quả và cũng tiến bộ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc tham gia các khóa học có nhược điểm rất lớn. Đó là bạn phải bỏ qua một khoản chi phí. Chính vì vậy, bạn cần đảm bảo việc học hiệu quả, không lãng phí số tiền mình bỏ ra. Thông qua việc bạn cần chọn những khóa học chất lượng. Sau đây, Thanh sẽ chia sẻ cho các bạn những tiêu chí để chọn đúng khóa học dạy Marketing hiệu quả:

Chọn trung tâm/đơn vị giảng dạy uy tín

Ngày nay, rất nhiều nơi tự nhận mình dạy marketing giỏi với nhiều năm kinh nghiệm. Để xác minh đơn vị đó có thực sự uy tín không, bạn cần xem xét các yếu tố cơ bản như:

 • Ít nhất phải có website hoặc blog, kênh youtube với thông tin được cung cấp chi tiết, rõ ràng.
 • Đơn vị không ngại chia sẻ lộ trình giảng dạy, giáo trình học được xây dựng bàn bản.
 • Có minh chứng về các case study về sự thành công của học viên hoặc có cộng đồng trên các trang mạng xã hội.

Chọn giảng viên, người hướng dẫn thực sự có tâm

Dấu hiệu bạn có thể nhận diện một người giảng viên thực sự có tâm:

 • Thầy X: Truyền thông →  Học Khóa học → Dạy chung chung → Tư vấn chạy dịch vụ.
 • Thầy V: Truyền thông → Học khóa học → Dạy hết mình và khuyến khích bạn không nên thuê dịch vụ.
 • Thầy V: Truyền thông → Chạy dịch vụ cho bạn → Ra số và tư vấn bạn học khóa học để tự làm chủ công cụ (cần câu cơm cho riêng mình).

Với những người giảng viên này, họ thực sự có tâm huyết và không hề có ý định giấu nghề. Anh em hãy cân nhắc lựa chọn người thực sự có tâm để theo học và phát triển công việc.

Bán hàng như không bán hàng

Một người sales khóa học có tâm là người sẵn sàng từ chối bạn. Nếu trường hợp của bạn thực sự chưa phù hợp với khóa học. Nhiều khi bạn muốn học, nhưng người tư vấn khuyên rằng bạn chưa sẵn sàng học ở thời điểm này. Họ sẽ giúp bạn gỡ rối, giải quyết được khó khăn và hỗ trợ bạn định hướng trong công việc và học tập. Chính vì thế, nếu bạn gặp một người bán hàng như vậy, hãy lưu khóa học của họ lại để đăng ký sau nhé!

Các lợi ích mà các khóa học marketing cho sale ô tô mang lại

Như Thanh đã đề cập ở đầu bài viết, các khóa học marketing là thực sự cần thiết đối với dân sale ô tô. Khi bạn đã làm chủ được các công cụ marketing, bạn sẽ tự phân tích được sản phẩm của mình. Từ đó, bạn có thể xây dựng kế hoạch để quảng bá hình ảnh sản phẩm một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn đầu tư học hành bài bản, bạn có thể gia tăng doanh số bán hàng.

khóa học marketing cho sale ô tô
Lợi ích của các khóa học Marketing

Có một lợi ích lớn nhất mà bạn nhận được khi áp dụng các kênh marketing online vào bán hàng. Đó là bạn có thể đo lường hiệu quả hoạt động của các kênh được sử dụng để làm marketing. Điều này có nghĩa là anh em sale ô tô có thể biết được chính bao nhiêu khách hàng truy cập thông qua quảng cáo google hay facebook,.. Cũng là biết chính khác bao nhiêu khách hàng tương tác, quan tâm sản phẩm trên các kênh này. Đây là một lợi ích vượt trội để bạn tự xây dựng cho mình các kênh bán hàng lâu dài. Cũng như thông qua đó, bạn có thể thúc đẩy doanh số bán hàng nhanh chóng và hiệu quả.

Các khóa học marketing cho sale ô tô nhất định không thể bỏ qua

Giờ đây bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian cho quá trình tự học marketing online. Đồng nghĩa là bạn cũng không cần mất tiền oan thử nghiệm những tệp khách hàng thông qua các mẫu quảng cáo. Tất quả những vấn đề mà anh em sale ô tô đang gặp phải sẽ được Thanh gỡ rối hết qua những khóa học cơ bản dưới đây. Bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình khóa học phù hợp, giúp nâng cấp kỹ năng để cải thiện hiệu suất công việc.

Quảng cáo Facebook 1 KÈM 1 cho Sales Ô tô

Quảng cáo Facebook là công cụ không còn xa lại với bất kỳ ai, Với sale ô tô, quảng cáo Facebook để bán xe cũng có một số đặc điểm cần lưu ý. Ví dụ, cứ 10 khách quan tâm đến quảng cáo của bạn thì có:

 • 8 khách rác: khách hàng dọ giá, chưa có ý định mua ngay, trong chuyên ngành gọi là khách Cool.
 • 2 khách thực sự quan tâm: họ có thể mua xe sau 7-10 ngày, thường được gọi là khách Superhot.

Việc bán ô tô trên nền tảng này thực chất là bạn đang hớt váng thị trường. Đồng thời, là bạn chỉ đang chọn và chăm sóc đúng khách hàng Superhot thôi. Chứ nói về phương án xử lý lâu dài, thì Facebook ads giúp bạn có được số điện thoại khách hàng. Bạn có thể kết bạn và chăm sóc dần qua Zalo. Điều này không giúp bạn có được khách hàng ngay, nhưng trong tương lai thì chắc chắn sẽ có hiệu quả.

Thông tin khóa học Quảng cáo Facebook 1 KÈM 1 cho Sales Ô tô

 • Số buổi học: 3 buổi – 2h/buổi. Tùy vào tốc độ học của từng bạn, thời gian học có thể xê dịch trong khoảng 2-3h/buổi. Chỉ cần giải quyết triệt để vấn đề mà bạn đang gặp phải.
 • Thời gian học: Có thể học bất cứ khi nào, thời gian học được sắp xếp theo lịch rảnh của bạn và giảng viên.
 • Địa điểm học: Học ở bất kỳ đâu, tùy thuộc vào mong muốn của bạn.
 • Với học viên ở thành phố Hồ Chí Minh: học trực tiếp tại văn phòng của Thanh hoặc học tại các quán cà phê đều được.
 • Với học viên ở các tỉnh/thành phố khác: Học trực tiếp với phần mềm Teamview (bạn sẽ được thực hành, nếu gặp khó khăn Thanh sẽ điều khiển máy tính của bạn để hướng dẫn). Đồng thời, có thể gọi qua Zalo để lấy âm thanh và trao đổi.
marketing cho sale ô tô
Các khóa học marketing cho sale ô tô

Khóa học Kỹ thuật target Facebook Ads ngành ô tô

Có thể thấy, thao tác các kỹ thuật của Facebook ads rất đơn giản. Tuy nhiên, để quảng cáo hiệu quả thì ít người làm được. Đặc biệt với sản phẩm là ô tô thì việc ra đơn là vô cùng khó. Hầu hết các anh em sale ô tô đều gặp khó khăn, không biết cách target đối tượng mục tiêu trong Facebook ads. Target là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất khi chạy quảng cáo Facebook. Bởi khi bạn nhắm mục tiêu càng chuẩn, thì sản phẩm của bạn càng có cơ hội tiếp cận đến khách hàng tiềm năng. Từ đó, tăng khả năng ra đơn hiệu quả. Thực tế, với những anh em mới tập tập chạy quảng cáo Facebook ads cho ô tô thì khả năng ra đơn gần như bằng 0.

Trong khóa học Kỹ thuật target Facebook Ads ngành ô tô này, Thanh sẽ hướng dẫn tường tận cho anh em. Đảm bảo sau khóa học, mọi người sẽ tự tin giải quyết được bài toán khó nhằn này. Giúp bạn mang lại hiệu quả tốt không ngờ chỉ mới một mức chi phí hạt dẻ.

Thông tin khóa học Kỹ thuật target Facebook Ads ngành ô tô:

 • Hình thức học: Học qua video ghi hình có sẵn
 • Giảng viên dạy: Thanh sẽ trực tiếp hướng dẫn mọi người trong kỹ thuật này.

Khóa học Google Ads dành cho sales ô tô

Ngày nay, Google Ads đã thể hiện rõ ràng vai trò của mình trong việc giúp tìm kiếm khách hàng cho các doanh nghiệp. Như bạn đã biết, đây là một kênh quảng cáo trả phí chính thức của Google. Bạn có thể tạo nhiều chiến dịch quảng cáo cùng nhiều hình thức quảng cáo khác nhau. Mục đích cuối cùng là giúp tìm kiếm được khách hàng tiềm năng và mang về lợi nhuận. Chính bởi những lý do trên, Google Ads thực sự phù hợp với những bạn có nhu cầu phát triển các kế hoạch marketing. Đây được xem là kênh quảng cáo mang về hiệu quả cao nhất với mức chi phí được tối ưu. Để đạt được kết quả này, bạn phải biết cách triển khai, kiểm soát các loại hình quảng cáo của Google.

Những lợi ích mà bạn chắc chắn sẽ nhận được khi tham gia khóa học này:

 • Khả năng làm chủ hiệu quả “cần câu cơm” đạt mức nhất, nhì trong ngành ô tô.
 • Nắm vững quy trình lên một chiến dịch quảng cáo tìm kiếm của Google từ A-Z.
 • Biết cách tối ưu 5 yếu tố tiên quyết để chạy quảng cáo ra doanh số.
 • Biết cách tự lên một bộ keyword đỉnh dành riêng cho mình.
 • Biết cách viết content quảng cáo có tỉ lệ click cao từ người dùng.
 • Biết cách tối ưu trang đích để đạt mức chuyển đổi cao.
 • Biết được đâu là phần cần tập trung để tối ưu quảng cáo, tránh tình trạng lan man.

Thông tin khóa học Google Ads dành cho sales ô tô:

 • Số buổi học: 5 buổi học, khoảng 2h/buổi
 • Thời gian học: Vào lúc 20h các buổi tối (được lên lịch và thông báo trước)
 • Địa điểm học: Học với hình thức live trực tiếp cùng giảng viên qua Google Meet
 • Giảng viên dạy: Duy Thanh và Quỳnh Trâm (Team Leader HVF Media)
 • Đặc biệt: Các buổi đào tạo sẽ được ghi hình 100% và gửi lại học viên sau mỗi buổi học. Bạn có thể xem lại bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Thanh về các khóa học Marketing cho Sale ô tô mà bạn có thể tham khảo. Với những khóa học mà Thanh đưa ra, Thanh đảm bảo là những khóa học chất lượng. Toàn bộ các khóa học chủ yếu do Thanh biên soạn và chỉnh sửa. Marketing cho sale ô tô thực sự không quá khó. Chỉ cần bạn đi đúng hướng thì chắc chắn sẽ gặt hái được những thành công ngoài mong đợi. Hẹn gặp anh em và các bạn ở những bài viết sau!

Ngoài ra, nếu bạn cần tìm hiểu thêm các khóa học Marketing cho sale ô tô khác, có thể truy cập ngay: Học viện Fulfill

Cũng đừng ngại tham gia cùng Thanh trong Hội Sales Ô tô – Xe tải trên Facebook để đọc thêm nhiều nội dung mới.

Duy Thanh,

Giảng viên Đại học Hoa Sen, Bộ môn Digital Marketing

Sáng lập Học Viện Fulfill – Cùng bạn sống trọn vẹn

Xem thêm: Content marketing xe ô tô và sự kỳ diệu của nội dung trong bán hàng